Home Kiến thức Xe bán tải, xe ô tô con được phép lưu hành bao...

Xe bán tải, xe ô tô con được phép lưu hành bao nhiêu năm?

0

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin trả lời cho câu hỏi “Xe bán tải, xe ô tô con được phép lưu hành bao nhiêu năm?”.

Xem thêm:

Xe bán tải, xe ô tô con không phải sau khi mua là sẽ được sử dụng mãi mãi. Có những quy định về niên hạn sử dụng xe ô tô, niên hạn sử dụng xe tải mà chủ xe cần chú ý và cập nhật để tiến hành đăng kiểm xe ô tô đúng quy định.

Xe bán tải, xe ô tô con là gì?

Xe bán tải là gì?

Xe bán tải là loại xe được thiết kế và lắp ráp cabin kín và thùng xe ở phía sau xe. Xe bán tải, xe ô tô con được sử dụng với mục đích chính là vận chuyển hàng hóa.

Xe bán tải có kết cấu khung sườn giống như những chiếc xe SUV. Những chiếc xe này sở hữu động cơ mạnh mẽ, vượt địa hình tốt và có sức bền, sức chịu đựng tốt hơn những loại xe đa dụng.

Theo quy định mới từ ngày 01/07/2020. xe bán tải vận chuyển khối lượng hàng dưới 950kg được xem là xe con. Do đó, vào một số khung giờ cấm thì một số dòng xe bán tải không thể di chuyển tự do trong khu vực nội đô các thành phố lớn.

Xem thêm: Học phí học bằng lái xe số tự động B1 | Trung tâm đào tạo học và thi bằng lái xe B2 uy tín

Niên hạn sử dụng xe ô tô con, xe bán tải

Niên hạn sử dụng

Câu hỏi thời hạn sử dụng xe ô tô con, xe bán tải là bao lâu? được nhiều người quan tâm trước khi quyết định mua xe. 

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, xe bán tải có khối lượng chuyên chở hàng hóa tham gia giao thông đường bộ dưới 1.500kg và có số chỗ ngồi từ 5 chỗ trở xuống được xem là xe con. Vì vậy, xe bán tải được áp dụng quy định như xe con khi tham gia giao thông.

Niên hạn sử dụng xe ô tô 5 chỗ/xe bán tải được quy định tối đa là 25 năm. Đây là một quy định hoàn toàn hợp lý được đánh giá bởi các chuyên gia và người sử dụng xe.

Xe bán tải có đặc điểm là thường xuyên vận chuyển hàng hóa, lưu thông nhiều hơn so với những dòng xe con khác. Vì vậy, độ khấu hao sẽ nhiều hơn. Do đó, niên hạn sử dụng xe 25 năm để đảm bảo chất lượng xe và tham gia giao thông an toàn.

Cách tính niên hạn sử dụng xe bán tải

Theo quy định, thời hạn sử dụng xe bán tải được tính theo năm và tính từ năm sản xuất của mẫu xe. Niên hạn sử dụng được căn cứ vào những thông tin dưới đây:

 • Số khung xe, số VIN (số nhận dạng xe), các thông số, tài liệu kỹ thuật đi kèm.
 • Thân xe có các thông tin trên nhãn hiệu của nhà sản xuất.
 • Đối với ô tô được sản xuất trong nước thì yêu cầu có phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng.
 • Đối với ô tô cải tạo cần có biên bản kiểm tra, nghiệm thu, giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo.
 • Đối với xe nhập khẩu từ nước ngoài yêu cầu có chứng từ nhập khẩu.
 • Giấy chứng nhận chất lượng xe.
 • Hồ sơ gốc của xe do công an giữ.

Nếu ô tô con, xe bán tải không có một trong những tài liệu trên thì sẽ được coi là xe hết niên hạn sử dụng. Vì vậy, trong trường hợp mua lại xe bán tải đã qua sử dụng, bạn cần chú ý kiểm tra niên hạn xe. 

Điều này giúp bạn tránh trường hợp xe mua về đi được 1, 2 năm đã hết niên hạn sử dụng. Nếu đi xe hết niên hạn sử dụng, mức phạt thấp nhất sẽ là 4 triệu đồng. Không chỉ vậy, bạn còn sẽ bị thu hồi xe và tước giấy phép lái xe trong vòng 3 tháng.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô bán tải

Đăng kiểm xe bán tải

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô bán tải cũng là một trong những vấn đề mà chủ xe quan tâm để tránh tình trạng xe hết niên hạn sử dụng. Việc đăng kiểm xe trước khi đi đăng ký xe mới là một việc làm vô cùng cần thiết khi mua xe.

Việc đăng kiểm xe ô tô con, xe bán tải sẽ giúp bạn kiểm tra chất lượng xe có đủ điều kiện để đảm bảo tham gia giao thông an toàn hay không.

Bạn sẽ được cấp giấy đăng kiểm hoặc gia hạn giấy đăng kiểm những lần trước đó sau mỗi lần kiểm tra. Nếu xe không đủ chất lượng, bạn cần mang xe đến những nơi chăm sóc bảo dưỡng xe để sửa chữa cho tới khi xe đạt yêu cầu chất lượng lưu hành.

Theo quy định, lệ phí đăng kiểm xe bán tải là 280.000 VNĐ, lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm là 50.000 VNĐ.

Như vậy, Đào Tạo Lái Xe PN đã mang đến thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Xe bán tải được lưu hành bao nhiêu năm?” Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn biết được thời hạn sử dụng xe cũng như thời gian đăng kiểm xe. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ bên dưới để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: Số 138 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.
 • Địa chỉ 2: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam (gần Công Viên Lê Thị Riêng).
 • Địa chỉ 3: Số 355B Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh.
 • Hotline: 093 996 49 99
 • Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com
 • Website: https://daotaolaixe.com.vn
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button wpDiscuz
0
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Exit mobile version