Home Dịch vụ Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất

0
Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Hiện nay, thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất đã đơn giản hơn thời gian trước đây. Việc xin cấp lại bằng lái xe bị mất giúp bạn tham gia giao thông một cách an toàn và không vi phạm luật Giao thông đường bộ.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin như hồ sơ cần chuẩn bị, các bước xin cấp lại bằng lái xe cũng như địa chỉ hỗ trợ dịch vụ cấp lại bằng lái xe uy tín. Từ đó, giúp bạn có đầy đủ thông tin và tiến hành các thủ tục làm lại giấy phép lái xe (GPLX) một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Các trường hợp cấp lại giấy phép lái xe

Các trường hợp cần làm lại GPLX

Có rất nhiều trường hợp mà bạn cần làm lại GPLX có thể kể đến như bị mất, hỏng, thất lạc, quá hạn,… Lúc này bạn cần làm lại bằng lái để tuân thủ quy định khi tham gia giao thông đường bộ và không bị Cảnh sát giao thông phạt.

Khi thực hiện thủ tục này bạn có thể nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Hiện nay chưa có quy định là Sở Giao thông vận tải nơi đăng ký hộ khẩu thường trú là nơi cấp lại GPLX. Do đó, bạn có thể nộp hồ sơ tại bất kỳ Sở Giao thông vận tải nào trên cả nước. Với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia thì mọi Sở Giao thông vận tải đều có thể hỗ trợ giải quyết yêu cầu của bạn.

Các bước xin cấp lại bằng lái xe

Các bước thực hiện

Người đăng ký làm lại bằng lái cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ thủ tục, hồ sơ

Tham khảo mục bên dưới “Hồ sơ cần chuẩn bị”. Lưu ý tất cả các giấy tờ trong hồ sơ cần phải còn thời hạn sử dụng và có giá trị pháp lý.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Mọi người nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Tại đây, người đăng ký sẽ được tiến hành chụp ảnh trực tiếp và xác nhận lại các thông tin trên hồ sơ. Do đó bạn không cần chuẩn bị hình ảnh để đổi bằng.

Bước 3: Đóng lệ phí

Sau khi đã xác nhận các thông tin trên hồ sơ, bạn sẽ tiến hành đóng lệ phí. Lệ phí cấp Giấy phép lái xe dạng PET theo quy định của Bộ Giao thông vận tải hiện nay là 135.000 VNĐ.

Ngoài ra, bạn cần đóng phí thi sát hạch:

 • Trong trường hợp xin cấp bằng lái xe hạng A1, A2, A3, A4: bạn cần đóng 50.000 VNĐ cho phần thi lý thuyết và 60.000 VNĐ cho phần thi thực hành.
 • Với trường hợp xin cấp bằng lái xe hạng B1, B2, C, D, E, F: bạn cần đóng phí thi lý thuyết là 100.000 VNĐ, thi thực hành sa hình là 300.000 VNĐ, thực hành trên đường trường là 70.000 VNĐ.

Bước 4: Nhận GPLX

Sau khi thi đạt cả 2 phần thi là lý thuyết và thực hành, người dự thi sẽ được cấp Giấy phép lái xe bởi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải theo quy định.

Dựa vào thời gian trên giấy hẹn, người dự thi sẽ nhận GPLX tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải nơi bạn nộp hồ sơ.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ cần chuẩn bị

Trường hợp GPLX của bạn bị mất nhưng vẫn còn thời hạn sử dụng hoặc quá hạn sử dụng trong thời gian 3 tháng, người đăng ký cần chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ sau:

 • Bản sao Chứng Minh Nhân Dân hoặc Căn Cước Công Dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn, không nhòe, mờ
 • Đơn đề nghị cấp lại GPLX theo mẫu quy định
 • Giấy xác nhận sức khỏe người tài xế do Bệnh viện đa khoa cấp quận, huyện xác nhận
 • Hồ sơ gốc của giấy tờ cần đăng ký làm lại

Nếu GPLX của bạn bị mất khi đã quá thời hạn sử dụng dưới 1 năm thì người đăng ký cần phải dự thi sát hạch lại lý thuyết.

Nếu GPLX bị mất đã quá hạn trên 1 năm thì người đăng ký cần dự sát hạch lại lý thuyết và thực hành.

Khi tham dự thi sát hạch lại, người dự thi cần làm đủ thủ tục để gửi đến Tổng Cục đường Bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ thi sát hạch lại bao gồm:

 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế nhà nước xác nhận
 • Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép lái xe theo mẫu quy định
 • Bản chính hồ sơ gốc của xe (nếu có)

Địa chỉ cấp lại bằng

Địa chỉ cung cấp dịch vụ

Trung tâm Đào tạo lái xe PN cung cấp dịch vụ hỗ trợ tiếp nhận hồ sơ và cấp lại GPLX theo chỉ thị của Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu có nhu cầu đổi lại GPLX bị mất, bạn có thể đến các địa chỉ sau đây của Trung tâm chúng tôi:

 • Địa chỉ 1: Số 138 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM
 • Địa chỉ 2: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Địa chỉ 3: Số 355B Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trung tâm Đào tạo lái xe PN hỗ trợ dịch vụ cấp lại GPLX với quy trình, thủ tục đơn giản và giá cả hợp lý. Tạo điều kiện cho người đăng ký cấp lại GPLX có thể làm thủ tục một cách suôn sẻ và nhanh chóng.

Lưu ý

Những lưu ý cần biết

Khi làm hồ sơ đăng ký cấp lại GPLX, người đăng ký sẽ được hỗ trợ chụp ảnh tại chỗ chứ không mang theo ảnh chụp sẵn.

Nếu GPLX bị mất và đã quá hạn hơn 3 tháng thì hồ sơ cần bổ sung thêm Đơn đề nghị học, sát hạch.

Ảnh chụp để dán vào Giấy khám sức khỏe phải có nền xanh theo quy định.

Khi học sát hạch, thời gian học thực hành sẽ được người đăng ký lựa chọn theo lịch trình của mình. Nếu không có lịch rảnh cố định thì có thể báo với trung tâm để trung tâm tiến hành đăng ký giờ học và sắp xếp giáo viên hướng dẫn cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp

Có rất nhiều trường hợp bị mất bằng lái xe cần xin cấp lại. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thắc mắc xung quanh thủ tục cấp GPLX bị mất. Chúng tôi sẽ giải đáp các câu hỏi đó ngay sau đây.

Câu hỏi 1: Bằng lái xe được cấp ở tỉnh khác thì khi mất xin cấp lại tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội có được không?

Câu trả lời là được. Bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp lại GPLX tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Tuy nhiên, thời gian làm lại bằng lâu hơn bình thường từ 1 – 2 tuần vì Sở Giao thông vận tải cần xác minh lại thông tin của bạn với Sở Giao thông vận tải nơi bạn đã được cấp bằng lái lần trước đó.

Câu hỏi 2: Mất bao lâu để nhận được giấy phép lái xe mới?

Trong trường hợp bằng lái xe bị mất, thời gian nhận bằng sẽ kéo dài từ 2 – 3 tháng. Vì cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ cần xác minh việc GPLX của bạn có đang bị vi phạm hay giam bằng ở đâu không.

Khi làm hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy hẹn thời gian nhận bằng. Vì vậy, chỉ cần theo dõi thời gian ở giấy hẹn, bạn sẽ nhận được GPLX mới. Trường hợp đến thời gian đã hẹn nhưng bạn vẫn không nhận được bằng bạn cần liên hệ nơi đã nộp hồ sơ để được hỗ trợ.

Câu hỏi 3: Nếu hồ sơ gốc bị mất thì có xin cấp lại GPLX được không?

Nếu bị mất hồ sơ gốc thì vẫn xin cấp lại GPLX được. Các trường hợp chi tiết được liệt kê trong bảng dưới đây:

Trường hợp Thủ tục
1. Mất bằng lần 1, còn thời hạn sử dụng hoặc quá hạn sử dụng dưới 3 tháng Sau 2 tháng sẽ được xét cấp bằng, không cần dự sát hạch lại lý thuyết
2. Mất bằng lần 1, quá hạn sử dụng từ 3 tháng đến 1 năm Sau 2 tháng sẽ được xét cấp bằng nhưng phải dự sát hạch lại lý thuyết
3. Mất bằng lần 2 trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp lại cho lần mất thứ nhất Sau 2 tháng sẽ được xét cấp bằng nhưng phải dự sát hạch lại lý thuyết

Sau 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, bạn sẽ được xét cấp lại GPLX nhưng với điều kiện thông tin trên giấy phép của bạn phải nằm trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, giấy phép không bị thu giữ, vi phạm khi cơ quan có thẩm quyền tra cứu trong cơ sở dữ liệu quản lý GPLX toàn quốc.
Như vậy nếu bị mất hồ sơ gốc vẫn được cấp GPLX (trường hợp 1), phải thi sát hạch lại lý thuyết (trường hợp 2,3).

Câu hỏi 4: Xin cấp lại GPLX hạng A1 có cần Giấy khám sức khỏe không?

Đối với những trường hợp xin cấp lại GPLX hạng A1, A2, A3, A4, người đăng ký không cần phải chuẩn bị Giấy khám sức khỏe. Chỉ những trường hợp cấp bằng B1, B2, C, D, E, F mới cần Giấy khám sức khỏe có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Bước 5: Lệ phí đóng như thế nào?

Người đăng ký cấp lại bằng cần đóng lệ phí trong 1 lần để hoàn tất hồ sơ, gửi đến cho Sở Giao thông vận tải. Như vậy hồ sơ sẽ được duyệt nhanh hơn, tiết kiệm thời gian cho bạn.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thủ tục cấp bằng lái xe bị mất. Đồng thời, giúp bạn hiểu rõ hơn về hồ sơ, các bước xin cấp GPLX ô tô bị mất.

Khi bị mất bằng lái xe, bạn cần tiến hành đăng ký để được cấp lại GPLX theo quy định. Việc này sẽ giúp bạn điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn và tuân thủ quy định của pháp luật. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất có thể.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM
 • Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM
 • Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 093 996 49 99
 • Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com
 • Website: https://daotaolaixe.com.vn
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button wpDiscuz
0
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Exit mobile version