Hướng dẫn thủ tục và thời gian nâng bằng lái xe ô tô

Muốn nâng bằng lái xe cần những gì? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc khi muốn nâng bằng lái xe ô tô. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn thủ tục và thời gian nâng bằng lái xe ô tô để mọi người cùng nắm rõ.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:
-> Dịch vụ nâng bằng lái xe từ B2 lên C
-> Dịch vụ nâng bằng lái xe từ C lên D
-> Dịch vụ nâng nằng lái xe từ C lên E

Nâng dấu bằng lái xe là bạn sẽ có quyền được điều khiển nhiều phương tiện giao thông có số ghế nhiều hơn, có trọng tải nặng hơn. Đồng nghĩa với việc mức thu nhập của người tài xế sẽ tăng theo. Trước khi đăng ký nâng bằng lái, chúng ta phải biết rõ về thủ tục và thời gian cho tới khi có bằng mới.

Thủ tục nâng bằng lái xe ô tô gồm những gì

Nâng hạng GPLX
Nâng hạng GPLX

Khi nâng bằng lái xe ô tô, bạn cần phải chuẩn bị thật tốt những thủ tục cần thiết sau đây (bộ hồ sơ này được quy định tại khoản 2 Điều 9 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT):

 • Đơn đề nghị học, thi sát hạch để được cấp bằng lái xe ô tô theo form thông tin có sẵn theo quy định. Giấy này bên trung tâm nâng bằng lái sẽ cung cấp để bạn điền thông tin.
 • Đối với người Việt Nam: Bản sao giấy CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu còn thời gian hiệu lực có ghi rõ số CMND/ CCCD; đối với người Việt Nam định cư tại nước ngoài thì phải có bản sao hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
 • Đối với người nước ngoài định cư tại Việt Nam: phải có bản sao hộ chiếu thời hạn trên 06 tháng và giấy tờ tạm trú/ thường trú/ KT3, ngoài ra còn có thể sử dụng chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ để chứng minh đang làm việc tại Việt Nam.

Giấy tờ bổ sung hồ sơ nâng dấu bằng lái xe

 • Giấy khám sức khỏe của người nâng bằng lái được các cơ sở y tế có thẩm quyền chứng nhận theo quy định về sức khỏe cho người lái xe;
 • Bản khai xác minh thời gian hành nghề; số km lái xe an toàn thực tế của bản thân. Bản khai sẽ điền theo mẫu quy định. Người khai phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung khai trước pháp luật;
 • Bản sao bằng THCS hoặc THPT trở lên nếu người lái xe nâng bằng lái lên hạng D trở lên. Trong ngày thi sát hạch, người thi bằng lái phải xuất trình bản chính để ban chấm thi kiểm tra. 
 • Bản sao giấy phép lái xe cao nhất hiện có và còn hiệu lực, bản chính cũng sẽ được xuất trình trong ngày dự sát hạch; Nếu bạn làm mất bằng thì phải xin cấp lại trước khi đăng ký nâng dấu bằng lái ô tô;
 • Chứng chỉ đào tạo nâng hạng bằng lái của trung tâm đào tạo cung cấp;
 • Danh sách đề nghị thi sát hạch có tên người dự sát hạch nâng hạng do các đơn vị đào tạo lái xe cung cấp.
Nâng bằng lái xe lên FC
Nâng bằng lái xe lên FC

Ngoài ra, quy định nâng bằng lái xe còn phải bổ sung vào bộ hồ sơ những giấy tờ cần thiết sau đây:

 • Bộ hồ sơ gốc của bằng lái xe cao nhất còn thời hạn.  Trường hợp nếu học viên làm mất hồ sơ gốc, thì có thể thay thế thành bằng lái xe. Nhưng nếu bạn giữ được bộ hồ sơ gốc sẽ có lợi thế hơn và nhanh lấy bằng hơn.
 • 10 ảnh chân dung 3×4, mặc áo trắng chụp nền xanh dương đậm, chú ý chụp rõ mặt, tai, không đeo kính.

Thời gian nâng bằng lái xe ô tô bao lâu

Thời gian nâng bằng lái xe
Thời gian nâng bằng lái xe

Quá trình học và thi nâng dấu bằng lái xe

Sau khi đăng ký, học viên sẽ được đào tạo cả về lý thuyết và thực hành trong vòng từ 2 – 3 tháng. Sau đó học viên sẽ tiến hành bước vào kì thi sát hạch.

Sau kỳ thi sát hạch nâng bằng lái xe,nếu bạn bên trung tâm đào tạo sẽ gửi cho bạn giấy báo trúng tuyển. Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận Tải sẽ nhận giấy  trúng tuyển. Sau đó sẽ tiến hành cấp GPLX mới cho học viên với cấp bậc mới.

Nâng dấu bằng lái xe hạng E
Nâng dấu bằng lái xe hạng E

Thời gian cấp bằng lái xe đã nâng dấu

Thời gian cấp giấy phép lái xe từ Sở GTVT chậm nhất không quá 10 ngày làm việc tính từ ngày thi sát hạch. Sau đó giấy phép sẽ được chuyển về các đơn vị đào tạo để phát cho học viên trúng tuyển. 

Hồ sơ được gửi về sẽ không theo thứ tự, Trung tâm sẽ phải sắp xếp lại hồ sơ. Do đó thời gian nhận bằng của học viên sẽ lâu hơn. Trung tâm sẽ gửi giấy hẹn lấy bằng, thông thường sẽ mất thời gian từ 20 – 26 ngày. Đối với người nâng hạng bằng lái sẽ xuất trình giấy phép lái xe khi tới nhận bằng mới.

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn thủ tục và thời gian nâng bằng lái xe ô tô. Trung tâm Đào Tạo Lái Xe PN mong rằng học viên sẽ chuẩn bị hồ sơ và thủ tục trước khi đăng ký. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ à tư vấn học viên.

Thông tin liên hệ
                   TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE PN
– Số 63 đường Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM ( gần công viên Lê Thị Riêng ).
– Số 138 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.
– Số 355B Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
– Hotline: 0939 964 999 – 0939 264 999
– Website: https://daotaolaixe.com.vn/

0 0 vote
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x