Phạt nguội là gì? cách tra cứu, kiểm tra phạt nguội online chính xác nhất

0
77

Kể từ năm 2019, Luật giao thông đường bộ Việt Nam ban hành hình thức phạt nguội đối với những phương tiện giao thông vi phạm. Nhưng với nhiều người vẫn còn chưa rõ hình thức này là như thế nào?

Hôm nay, Đào Tạo Lái Xe PN sẽ giải đáp cho bạn hình thức phạt nguội là gì cũng như cách tra cứu, kiểm tra phạt nguội online một cách chính xác nhất. Mời bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm:

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay khi vi phạm luật mà hình ảnh của vụ vi phạm ấy sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố và gửi về cho trung tâm xử lý.

Phạt nguội
Phạt nguội

Với cách làm này thì sau khi nhận được thông tin về các trường hợp vi phạm, trung tâm xử lý sẽ tiến hành truy xuất và tìm ra chủ nhân của phương tiện vi phạm. Họ sẽ gửi thông báo đến đối tượng vi phạm và những người đó sẽ được mời đến cơ quan công an để làm việc và nhận mức phạt cụ thể cho hành vi của mình.

Phạt nguội khác với phạt nóng như thế nào?

Khác với phạt nguội thì phạt nóng là trường hợp thường dễ thấy nhất, phạt nóng là hình thức xử phạt trực tiếp ngay khi lực lượng cảnh sát giao thông bắt gặp các trường hợp vi phạm. Khi phát hiện ra các đối tượng vi phạm, họ sẽ ra hiệu yêu cầu chủ phương tiện dừng xe, xuất trình giấy tờ và nộp phạt theo mức phí đã quy định. Mức tiền nộp phạt sẽ thay đổi tùy theo lỗi mà chủ phương tiện phạm phải.

Phạt nóng
Phạt nóng

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại pháp luật Việt Nam chưa quy định cụ thể những trường hợp nào là phạt nóng cũng như những trường hợp nào là phạt nguội. 

Cách tra cứu, kiểm tra phạt nguội online chính xác nhất

Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Từ ngày 01/6/2019, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã cho ra mắt phần mềm quản lý Giấy phép lái xe. Tại đây, người dân có thể tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh đối với ô tô, xe máy, xe máy điện qua phần mềm này bằng cách nhập biển số xe.

*Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập website của Cục cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/. Vào phần tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh nằm bên gốc phải màn hình.
Tra cứu vi phạm
Tra cứu vi phạm
 • Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin về biển số xe và loại phương tiện
nhập thông tin phương tiện
Nhập thông tin phương tiện
 • Bước 3: Nhập mã bảo mật 
 • Bước 4: Nhấn tra cứu kết quả

Lúc này màn sẽ hiện ra kết quả phương tiện có vi phạm hay không. Nếu không tìm thấy kết quả như bên dưới nghĩa là xe không có vi phạm.

Tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam: www.vr.org.vn sau đó vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới bên phải màn hình. Sau đó màn hình sẽ hiện ra như bên dưới.
Tra cứu vi phạm
Tra cứu vi phạm
 • Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin, nếu xe biển trắng 5 số thêm chữ T vào cuối. Với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-“ phân cách giữa chữ cái và chữ số.
 • Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng. Nếu xe vi phạm xe có thông tin được trả về, còn nếu phần này trống tức là xe không có vi phạm phạt nguội.

Kiểm tra trực tiếp trên website của Sở giao thông Vận tải

Cách làm này chỉ thực hiện được đối với những tỉnh thành có áp dụng hình thức phạt nguội trên website. Ví dụ tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm như sau:

Truy cập vào địa chỉ: http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM và nhập thông tin đầy đủ theo ảnh bên dưới và tiến hành tra cứu.

Tra cứu phạt nguội cách 3
Tra cứu phạt nguội

Sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động

Ngoài những cách trên ra, người vi phạm có thể tra cứu phạt nguội bằng cách tải các ứng dụng trên các hệ điều hành iOS hoặc Android dưới đây:

 • Tra cứu phạt nguội toàn quốc (Android)
 • Tra cứu phạt nguội (Android)
 • Tra phạt nguội (Android)
 • Kgo – Ôn GPLX, Tra cứu phạt nguội (Android), (iOS)
 • Tra cứu phạt nguội ô tô – xe máy (Android)
 • Kiểm tra phạt nguội Ô tô (iOS)

Mời bạn tham khảo thêm:

Những điểm lắp đặt camera phạt nguội mà bạn cần lưu ý

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Camera được lắp đặt trên các tuyến đường: Xa lộ Hà Nội – đoạn chân cầu Sài Gòn, Quận 2; Dọc đại lộ Mai Chí Thọ nối dài tới đại lộ Võ Văn Kiệt, đi qua Quận 1, Quận 2, Quận 5, Quận 6, Quận Bình Tân. Và 91 camera đặt tại các ngã đường quan trọng tại khu vực Trung tâm TP HCM.

Tuyến đường Xa lộ Hà Nội
Tuyến đường Xa lộ Hà Nội

Tại Hà Nội

Camera phạt nguội tại các điểm sau: Thăng Long – Nội Bài; Nhật Tân – Nội Bài; Quốc lộ 5. Ngoài ra, còn có các tuyến phố chính: Phố Huế – Hàng Bài, Nguyễn Thái Học, Tây Sơn, Bà Triệu, Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy.

Cao tốc Thăng Long - Nội Bài
Cao tốc Thăng Long – Nội Bài

Đào Tạo Lái Xe PN vừa thông tin đến bạn về phạt nguội là gì cũng như những cách tra cứu phạt nguội online một cách chính xác nhất. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích được cho bạn và hãy nhớ lái xe an toàn, tuân thủ luật giao thông bạn nhé. 

Nếu có nhu cầu học bằng lái xe ô tô b2 cấp tốc với mức học phí giá rẻ bạn có thể liên hệ đến trung tâm Đào Tạo Lái Xe PN để được tư vấn một cách tốt nhất. Cảm ơn đã quan tâm đến bài viết.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM
 • Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM
 • Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 093 996 49 99
 • Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com
 • Website: https://daotaolaixe.com.vn
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments