Home Kiến thức Phân biệt biển báo cấm dừng, cấm đổ xe và mức phạt...

Phân biệt biển báo cấm dừng, cấm đổ xe và mức phạt vi phạm

0
Phân biệt biển báo cấm dừng, cấm đổ xe và mức phạt vi phạm

Nhiều bác tài vẫn hay nhầm lẫn trong việc phân biệt hai loại biển báo đó là biển báo cấm dừng đỗ và cấm đỗ xe. Trong bài viết hôm nay, Đào Tạo Lái Xe PN sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn về hai loại biến báo này cũng như mức xử phạt vi phạm là bao nhiêu.

Với đường xá đông đúc và nhiều phương tiện tại các thành phố lớn hiện nay thì chúng ta rất dễ dàng bắt gặp những biển báo này. Nếu không nhận định chính xác, chúng ta có thể bị xử phạt đấy nhé, cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai loại biển báo này qua bài viết dưới đây.

Thế nào là dừng xe và đỗ xe?

Theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định cụ thể của hai trường hợp dừng xe và đỗ xe như sau:

  • Dừng xe là trạng thái của phương tiện giao thông đứng yên trong một khoảng thời gian ngắn, khoảng thời gian này đủ để cá nhân lên, xuống xe, thực hiện hoạt động xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện một số công việc cần thiết khác.
  • Còn đối với việc đỗ xe, đây là trạng thái của phương tiện giao thông khi nó đứng yên và việc đứng yên này không giới hạn thời gian. Đồng thời phương tiện giao thông cũng được tắt máy.

Cách nhận diện về biển báo cấm đỗ xe

Cách nhận diện về biển báo cấm đỗ xe

Biển cấm đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm, có dạng hình tròn, viền đỏ với nền màu xanh dương. Trên mặt biển báo được chia thành hai phần bởi một đường kẻ từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải màu đỏ. Đối với loại biển báo quy định cấm đỗ ngày lẻ và chẵn sẽ được kẻ thêm kẻ dọc từ trên xuống một vạch trắng.

Các quy định về biển báo cấm đỗ xe

Căn cứ theo Quy chuẩn 41/2019/BGTVT hiện nay có 3 loại biển báo cấm đỗ xe dưới đây, mời bạn cùng nhau phân biệt rõ nhé. 

Thứ nhất là biển báo P.131a, khi gặp biển báo này trên đoạn đường nào đó thì có nghĩa là cấm tất cả các phương tiện cơ giới đỗ xe ở đoạn đường đó trừ các phương tiện thuộc danh mục ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Biển báo P.131a

Thứ hai là biển báo P.131b, khi gặp biển báo này trên đoạn đường nào đó có nghĩa là cấm tất cả các phương tiện cơ giới đỗ xe ở trong ngày lẻ của tháng trừ các phương tiện thuộc danh mục ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Biển báo P.131b

Thứ ba là biển báo P.131c, khi gặp biển báo này trên đoạn đường nào đó có nghĩa là cấm tất cả các phương tiện cơ giới đỗ xe ở trong ngày chẵn của tháng trừ các phương tiện thuộc danh mục ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Biển báo P.131c

Cách nhận diện biển báo cấm dừng xe

Theo quy định, biển báo cấm dừng xe có dạng hình tròn, viền biển báo màu đỏ, nền có màu xanh dương. Biển báo này được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm và có màng phản quang với độ dày từ 1.2mm đến 1.5mm, được chia thành 4 phần bởi 2 vạch kẻ chéo màu đỏ.

Các quy định về biển cấm dừng xe

Quy chuẩn số 41/2016/BGTVT, biển báo này có tác dụng cấm dừng và đỗ xe có hiệu lực trên đoạn đường được lắp đặt. Khi gặp biển báo này cấm tất cả các loại xe cơ giới dừng và đỗ ở phía đường có đặt biển trừ các phương tiện thuộc danh mục ưu tiên theo quy định của nhà nước (như xe cứu hỏa, xe cứu thương…). 

Biển cấm dừng xe

Riêng các loại xe ô tô buýt chạy theo hành trình thì được cơ quan có thẩm quyền quy định hướng dẫn vị trí dừng thích hợp. Biển hết hiệu lực ở những vị trí như đến các đường giao nhau hoặc đến các vị trí được quy định được đỗ hay dừng xe.

Mức xử phạt của việc “dừng và đỗ xe” sai theo quy định

Mức xử phạt của việc “dừng và đỗ xe” sai theo quy định

Theo điểm h khoản 2 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với người điều khiển xe trong trường hợp này bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với xe ô tô.

Theo điểm h khoản 3 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với người điều khiển xe trong trường hợp này bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với xe mô tô.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, mức phạt đối với người điều khiển xe trong trường hợp này bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với xe máy chuyên dùng.

Ngoài những biển báo cấm dừng đỗ ra, Đào Tạo Lái Xe PN khuyên các bác tài cũng nên chú ý nhóm những biển báo nguy hiểm để công việc lái xe được diễn ra an toàn nhé. Hy vọng qua bài chia sẻ trên bạn đã hiểu và phân biệt được biển báo cấm dừng, cấm đổ xe và mức phạt vi phạm cho những loại xe cụ thể. 

Nếu bạn có nhu cầu học bằng lái xe B1, B2 với mức giá rẻ và được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng hãy đến với trung tâm Đào Tạo Lái Xe PN qua thông tin địa chi bên dưới nhé. 

Thông tin liên hệ:

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button wpDiscuz
0
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Exit mobile version