Có hay không chuyện mua bằng lái xe ô tô hiện nay?

0
177
Có hay không chuyện mua bằng lái xe
Có hay không chuyện mua bằng lái xe

Mua bằng lái xe ô tô không cần thi 100% có thật hay không? Mua bằng lái xe hạng A1, A2, B1, B2 có đúng pháp luật không? Đào Tạo Lái Xe PN sẽ đưa ra góc nhìn tổng quát nhất qua bài viết dưới đây.

Hiện nay thực trạng nhiều trang website, nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ mua bằng lái xe với mức giá rẻ bèo nổi lên trên thị trường với cam kết không cần thi vẫn có bằng,…Vậy có hay không việc mua bằng lái mà không cần phải thi? 

Có hay không chuyện mua bằng lái xe?

Có hay không chuyện mua bằng lái xe
Có hay không chuyện mua bằng lái xe

Tình trạng mua bán bằng lái xe hiện nay rất phổ biến và thách thức pháp luật. Chỉ cần bạn lên các trang website diễn đàn, mạng xã hội bạn sẽ thấy có rất nhiều người nhận làm bằng lái xe. Thậm chí số điện thoại của bạn cũng sẽ thường xuyên nhận được các tin nhắn quảng cáo bán bằng lái xe. 

Bằng lái xe ô tô được mua qua dịch vụ này rất đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin và đợi vài ngày sẽ có bằng lái xe mà không cần phải tốn thời gian học hành, thi cử. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ tai nạn giao thông ngày càng gia tăng. 

Vậy tại sao nhiều người vẫn lựa chọn mua bằng lái thay vì đi thi?

Mua bằng lái xe ô tô là vi phạm pháp luật
Mua bằng lái xe ô tô là vi phạm pháp luật

Việc mua bằng lái xe là vi phạm pháp luật. Vậy tại sao nhiều người vẫn chọn cách này?

  • Lý do mà nhiều người chọn mua bằng lái là việc học và thi sát hạch bằng lái xe tốn rất nhiều thời gian. Chẳng hạn như để học và thi bằng lái xe B2 bạn phải học tối thiểu là 3 tháng. 
  • Thứ 2 thủ tục đăng ký học và thi bằng lái phức tạp: Bạn phải nộp đầy đủ hồ sơ thi đăng ký học lái xe, làm hồ sơ dự thi với giấy khám sức khỏe, hình ảnh đúng chuẩn,…
  • Thứ 3 học và thi chưa chắc đã đậu: Đối với bằng lái xe ô tô B1 và B2 bạn phải học đề thi lý thuyết với 600 câu hỏi, thi lý thuyết lại có câu điểm liệt sai một câu điểm liệt là rớt phần thi. Thi thực hành lại phải thi với các sa hình, đặc biệt với xe số sàn phần thi dừng xe và khởi hành xe ngang dốc rất khó và có nhiều người rớt. 
  • Thứ 4 học và thi bằng lái xe ô tô có chi phí khá lớn. Mức học phí học bằng lái xe ô tô rơi vào khoảng từ 14 – 15 triệu đồng khá đắt đỏ. Do đó thay vì đi học để tiết kiệm chi phí chọn cách mua bằng giả.

Nguy cơ tiềm ẩn của việc mua bằng lái xe

Hành vi mua bán bằng lái xe máy, xe ô tô là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, bị xã hội lên án. Và đây là nguyên nhân của nhiều trường hợp tai nạn giao thông đáng tiếc trong thời gian qua.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bằng lái xe phải được bộ GTVT cấp. Mà để được cấp phải trải qua kì thi sát hạch của bộ GTVT. Vì thế với các bằng lái xe mua được mà không cần đi thi thì đây chính là bằng lái xe giả. Không được công nhận và khi bị phát hiện bạn sẽ bị xử phạt hoặc truy tố trách nhiệm theo pháp luật.

Khi không được đào tạo lái xe bài bản và không có các kiến thức cơ bản về luật giao thông đường bộ, bạn có thể sẽ gây ra các tai nạn giao thông làm nguy hiểm đến tính mạng của chính bạn và mọi người xung quanh.

Có hay không chuyện mua bằng thật mà không phải thi?

Bằng lái xe ô tô
Bằng lái xe ô tô

Nhiều cơ sở bán bằng lái xe quảng cáo rằng bạn sẽ được mua bằng lái thật 100% mà không cần phải thi. Vậy việc này có thật hay không?

Câu trả lời chính xác là không. Việc học thi bằng lái xe ô tô hiện nay được giám sát bởi bộ GTVT qua camera.. Kết quả thi sẽ do bộ GTVT quản lý, do đó không thể làm hồ sơ giả được.

Ngoài ra, bằng lái xe hiện nay được làm bằng chất liệu PET. Được phủ một lớp bóng không mờ được in bằng công nghệ in đặc biệt nên rất khó để làm giả được. Vì vậy khi gặp các cơ quan chức năng thì bạn sẽ vẫn bị phát hiện khi kiểm tra thông tin.

Có hay không chuyện mua bằng lái xe ô tô? Câu trả lời là có. Nhưng nó là hành vi vi phạm pháp luật, có khả năng gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Vì thế để đảm bảo an toàn bạn nên đăng ký tham gia khóa học đào tạo và thi bằng lái xe. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ đăng ký và học nhanh nhất theo HOTLINE: 0939.264.999.

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments