Lái xe du lịch 10 đến 30 chổ nên học bằng lái xe gì

LÁI XE Ô TÔ DU LỊCH 10 ĐẾN 30 CHỔ LÀ HỌC BẰNG LÁI XE GÌ

Để lái được xe ô tô du lịch có số chổ ngồi từ 10 đến 30 chổ thì không thể nào sử dụng bằng lái xe hạng B2 hay C được. Đối với các xe ô tô có số chổ ngồi nhiều như thế thì người muốn lái xe ô tô du lịch từ 10 đến 30 chổ phải học bằng lái xe hạng D.

Nhưng bằng lái xe ô tô hạng D này thì người học lái xe không thể nào học trực tiếp ban đầu luôn được, mà phải nâng hạng bằng lái xe lên từ hạng B2 hoặc hạng C.

– Đối với người học lái xe nâng hạng lên D từ hạng B2 thì yêu cầu số năm kinh nghiệm phải là 5 năm trở lên và có số ki lô mét lái xe an toàn đúng quy định.

– Đối với người học lái xe nâng hạng lên D từ hạng C thì yêu cầu số năm kinh nghiệm phải là từ 3 năm trở lên và có số ki lô mét lái xe an toàn theo đúng quy định.

lái xe ô tô 10 đến 30 chổ ngồi cần học bằng lái gì

Ngoài ra, người nâng dấu bằng lái lên D còn phải đạt một yêu cầu khắt khe nhất là phải có bằng văn hóa tối thiểu là cấp 2 trở lên ( tức bằng tốt nghiệp lớp 9 ).

Chính vì yêu cầu này mà rất rất nhiều người học lái xe muốn nâng bằng lái lên D nhưng lại không được vì trình độ văn hóa không đạt tới lớp 9.

Vậy tại sao lại bắt buộc người học lái xe nâng hạng D phải có bằng văn hóa cấp 2 trở lên ? Đây là câu hỏi chưa có lời giải đáp cho cánh tài xế lái xe từ xưa đến nay. Nhưng theo tôi, ở góc nhìn khách quan thì người học lái xe hạng D thì sẽ lái xe du lịch từ 10 – 30 chổ, trên xe có rất nhiều hành khách và tất cả sự an toàn và tính mạng của họ đều được trao cho tài xế lái xe. Nếu bất cứ ai cũng có thể cầm tài lái mà không có một trình độ văn hóa hay nhân phẩm tốt thì tính mạng của hàng chục người ngồi trên xe sẽ đi về đâu ? Có lẽ đây là điều mà Bộ Giao Thông Vận Tải đã nghĩ tới nên mới đưa ra quy định yêu cầu người học lái xe hạng D phải có bằng văn hóa cấp 2 trở lên.

Viết một bình luận