Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn

0
116
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn

Những kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn sau đây sẽ giúp tài xế bỏ túi những kỹ năng cầm lái an toàn khi tham gia giao thông.

Đối với những người mới biết lái xe thì việc lái xe đường trường nhiều xe cộ là nỗi ám ảnh rất lớn, đặc biệt là những người lái xe tô tô, lái xe tải. Người lái phải dành thời gian nhiều hơn và tập luyện với giáo viên hướng dẫn để có được những kỹ năng cần thiết và tập được tính phản xạ.

Sau đây, Đào Tạo Lái Xe xin đưa ra một số kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn, các tài xế có thể áp dụng khi đang trên đường lái xe thực tế.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn

Kiểm tra xe trước khi di chuyển

Lái xe ô tô đi đường trường tức là người lái phải điều khiển phương tiện liên tục trong nhiều giờ với quãng đường rất dài, có thể cả ban ngày và ban đêm. Chính vì vậy, bạn cần phải đảm bảo các thiết bị động cơ làm việc ngon lành để không xảy ra sự cố gì trên đường đi. 

Những bộ phận cần được kiểm tra trước khi lái xe đường trường bao gồm:

  • Hệ thống phanh xe: kiểm tra phanh còn hoạt động tốt hay không, có ăn hay không;
  • Thay dầu nhớt: nếu đang chuẩn bị lái xe trên một chặng đường dài thì hãy kiểm tra ngày thay dầu nhớt cho xe để động cơ máy hoạt động trơn tru;
  • Kiểm tra bánh lốp xe ô tô: bánh lốp xe phải đạt hơi áp suất tiêu chuẩn được quy định bởi nhà sản xuất, đồng thời kiểm tra độ sâu gai của lốp xe để tránh trơn trượt trong điều kiện đường xá trơn trượt do địa hình hoặc thời tiết. Bạn cũng có thể dự trù thêm bánh xe để sử dụng khi gặp sự cố;
  • Kiểm tra nước làm mát trên xe còn nhiều hay không

Cách vượt xe khác khi lái xe đường trường

Cách vượt xe khác khi lái xe đường trường
Cách vượt xe khác khi lái xe đường trường

Cách lái xe đường trường là phải giữ ổn định về tốc độ và ít vượt xe. Nhưng nếu trong trường hợp bắt buộc phải vượt thì hãy quan sát sát thật kỹ, khi nào có đủ điều kiện vượt thì mới vượt. Trước khi vượt nên chú ý: luôn nhớ bật xi nhan, nhấn còi và vượt bên trái, vượt thẳng một cách dứt khoát. 

Xem thêm:

Sau khi vượt xong phải xin đường để về đúng làn của mình, di chuyển tay lái về vị trí thẳng lái để xe đi giữa làn đường, cố gắng tập luyện nhiều lần để tạo được thói quen cho tay.

Không đánh vô lăng quá mạnh

Việc đánh vô lăng quá mạnh sẽ dẫn đến tính trạng phanh xe gấp khi có sự cố xảy ra. Ở những địa điểm phương tiện đi lại đông đúc. bạn nên chạy xe tốc độ ổn định, vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe ô tô phía trước để xe máy không có cơ hội vượt mặt bạn được, nếu không sẽ gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. 

Giữ tinh thần tỉnh táo và tập trung

Giữ tinh thần tỉnh táo và tập trung
Giữ tinh thần tỉnh táo và tập trung

Khi lái xe chặng đường dài, các tài xế thường hay buồn ngủ. Để tránh bị phân tâm hoặc mất tập trung, người lái cũng có thể mở nhạc hoặc radio với âm lượng nhỏ vừa phải. Tránh sử dụng điện thoại trong khi lái xe, nếu cần phải nghe điện thoại gấp, hãy chuyển điện thoại sang chế độ rảnh tay hoặc sử dụng chế độ Bluetooth.

Xem thêm: Trung tâm dạy học lái xe máy A1 TPHCM

Tập trung quan sát biển báo giao thông để tuân thủ đúng luật, tránh gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh, hơn nữa là còn bị phạt nữa.

Luôn chú ý khi lái xe buổi đêm

Khi xe ô tô đi đường trường vào ban đêm, tầm nhìn bị khuất sẽ có rất nhiều nguy hiểm. Lưu ý luôn mở đèn xe trước và sau để báo hiệu cho các phương tiện khác. Đối với những đoạn đường đèo và đường dốc, hãy quan sát kính chiếu hậu sẽ giúp ích cho bạn né được hướng các phương tiện đang đi ngược chiều.

Ngoài ra, còn có rất nhiều kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà bạn cần phải để ý nữa, đây chỉ là một số lưu ý quan trọng cơ bản nhất. Hãy bổ sung cho mình nhiều kỹ năng lái xe để chinh phục mọi con đường một cách đầy trải nghiệm và an toàn nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: Số 138 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.
  • Địa chỉ 2: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Địa chỉ 3: Số 355B Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh.
  • Hotline: 093 996 49 99
  • Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com
  • Website: https://daotaolaixe.com.vn
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments