Điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

0
252
Không có bằng lái sẽ bị tạm giữ phương tiện
Không có bằng lái sẽ bị tạm giữ phương tiện

Việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi không có bằng lái xe máy là vi phạm pháp luật quy định. Vậy mức xử phạt trong trường hợp này là bao nhiêu? Bài viết “Điều khiển xe không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền” sẽ giải đáp cụ thể câu hỏi trên theo quy định của luật giao thông đường bộ mới nhất hiện nay.

Khi tham gia giao thông người lái xe phải mang theo các giấy tờ gì?

Bằng lái xe máy A1
Bằng lái xe máy A1

Khi tham gia giao thông người lái xe phải mang theo những giấy tờ dưới đây:

 • Giấy đăng ký xe
 • Giấy tờ tùy thân
 • Bằng lái xe (GPLX)  phù hợp với dung tích xe của người điều khiển.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Bằng lái xe máy là một trong những giấy tờ bắt buộc người tham gia giao thông phải mang theo.

Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào 

Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào
Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào

Căn cứ theo Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về việc xử phạt các hành vi vi phạm an toàn giao thông khi không mang theo giấy phép lái xe  như sau :

 • Phạt tiền:
   • Người tham gia giao thông không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa sẽ bị  phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô .
   • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng với đối với  người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh lớn  từ 175cm3 trở lên khi tham gia giao thông
 • Tạm giữ phương tiện: Ngoài việc bị phạt hành chính người vi phạm còn bị tạm giữ phương tiện trong thời hạn 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm.

Quên bằng lái xe bị phạt bao nhiêu ? 

Lỗi không mang theo bằng lái xe hay để quên bằng lái xe khi tham gia giao thông diễn ra hết sức phổ biến. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP  có quy định về mức xử phạt đối với những hành vi  này là : 

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với trường hợp quên không mang Giấy phép lái xe. Trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

Không có bằng lái có bị  tạm giữ xe hay không ?

Không có bằng lái sẽ bị tạm giữ phương tiện
Không có bằng lái sẽ bị tạm giữ phương tiện

Căn cứ Theo quy định tại Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì các cơ quan,  người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm không có bằng lái xe khi tham gia giao thông

Giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe, bị phạt thế nào?

Căn cứ theo Điểm D Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt đối với chủ xe như sau: 

 • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân,
 • Phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô

Khi thực hiện một trong các hành vi sau : Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện tham gia  của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).

Trên đây giải đáp cho câu hỏi Điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?. Với 1 khi phí khá thấp khi học bằng lái xe máy, bạn nên dành ít thời gian để học. Vừa có kiến thức lái xe vừa tự tin hơn khi tham gia giao thông. Tham khảo thêm các khóa học lái xe máy tại Trung tâm Đào Tạo Lái Xe PN trên website. Hoặc để lại comment bên dưới chúng tôi sẽ liên hệ với bạn!

Thông tin liên hệ

                                 TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE PN
– Địa chỉ 1: Số 138 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.
– Địa chỉ 2: Số 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM (gần Công Viên Lê Thị Riêng).
– Địa chỉ 3: Số 355B Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh.
– Hotline : 0939 264 999 – 0939 964 999
– Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com
– Website: https://daotaolaixe.com.vn/

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments