Home Kiến thức Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài

Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài

0
Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài

Người nước đổi giấy phép lái xe tại Việt Nam như thế nào? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ đổi bằng lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam một cách chi tiết nhất.

Mỗi quốc gia đều có những quy định khác nhau. Tại Việt Nam người nước ngoài có nhu cầu lái xe nếu đã có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam. Vậy thủ tục này sẽ như thế nào mời bạn tham khảo qua bài viết bên dưới nhé.

Những trường hợp nào người nước ngoài cần được đổi bằng lái xe tại Việt Nam

Những trường hợp nào người nước ngoài cần được đổi bằng lái xe tại Việt Nam

Người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam thuộc nhiều trường hợp khác nhau, đối với những người cần đổi bằng lái xe sang Việt Nam phải thuộc những trường hợp dưới đây:

 • Thứ nhất, là người có quốc tịch nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã có bằng lái xe do nước của họ cấp và công nhận, có nhu cầu điều khiển xe tại Việt Nam.
 • Thứ hai, người nước ngoài mang xe vào Việt Nam di chuyển với thời gian 3 tháng trở lên và đã có bằng lái xe hơi, bằng lái xe mô tô quốc gia của họ còn giá trị sử dụng và có nhu cầu tham gia giao thông tại Việt Nam.
 • Thứ ba, trường hợp là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng có bằng lái xe do nước ngoài cấp và còn thời hạn sử dụng, sau khi trở về nước có nhu cầu điều khiển xe tại Việt Nam.

Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe Việt Nam cho người nước ngoài là bao lâu?

Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe Việt Nam cho người nước ngoài là bao lâu?

Vậy bằng lái xe được cấp cho người nước ngoài tại Việt Nam có thời hạn sử dụng như thế nào? Pháp luật Việt Nam quy định rõ ràng về vấn đề này cụ thể như sau:

 • Bằng lái xe có thời hạn phù hợp ghi trong thị thực nhập cảnh hoặc thẻ tạm trú của người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.
 • Giấy phép lái xe nước ngoài được cấp tại Việt Nam không vượt quá thời hạn quy định của giấy phép lái xe Việt Nam

Điều kiện để người nước ngoài được đăng ký đổi giấy phép lái xe tại Việt Nam

Điều kiện để người nước ngoài được đăng ký đổi giấy phép lái xe tại Việt Nam

Người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam có nhu cầu lái xe và được đăng ký đổi giấy phép lái xe tại Việt Nam phải đủ các điều kiện sau:

 • Phải có thời gian cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam từ 03 tháng trở lên;
 • Giấy phép tại xe của người nước ngoài còn thời hạn sử dụng, hạng xe được phép điều khiển, không có biểu hiện tẩy xóa hoặc rách nát, không có sự khác biệt về nhận dạng;
 • Cơ quan có thẩm quyền đổi giấy phép lái xe là Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài).

Thủ tục đổi bằng lái cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục đổi bằng lái cho người nước ngoài tại Việt Nam

Khoản 1 Điều 41 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về thủ tục đổi giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài tại Việt Nam gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • 1 Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe 
 • 1 Bản dịch công chứng bằng lái xe của người nước ngoài sang tiếng Việt
 • 1 Bản sao hộ chiếu còn thời hạn sử dụng
 • 1 Bản sao giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam.

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Người nước ngoài nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài). Lưu ý, đến nơi cần xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu và chụp hình trực tiếp tại cơ quan lái xe.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ

Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải kiểm tra hồ sơ khi tiếp nhận. Trong trường hợp hồ sơ bị thiếu hoặc sai, cơ quan sẽ thông báo bổ sung trực tiếp hoặc bằng văn bản trong vòng 2 ngày làm việc. 

Bước 4: Nộp lệ phí

Người đổi bằng lái xe nộp lệ phí: 135.000 đồng/lần (Thông tư 188/2016/TT-BTC)

Bước 5: Nhận kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải thực hiện việc đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu không có thì sẽ nêu rõ lý do.

Người nước ngoài có thể thi bằng lái xe máy hạng A1 tại Việt Nam nếu chưa có bằng lái xe hoặc bằng lái xe tại quốc gia hết thời hạn sử dụng. Liên hệ ngay đến Đào Tạo Lái Xe PN qua thông tin bên dưới để nhận được sự hướng dẫn cụ thể nhé.

Mỗi quốc gia đều có những quy định về luật giao thông khác nhau, người nước ngoài khi tham gia lái xe tại Việt Nam cần nắm được Nhóm biển báo nguy hiểm cũng như Học về luật giao thông đường bộ để việc lưu thông trở nên an toàn hơn.

Đào Tạo Lái Xe PN vừa hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam một cách chi tiết nhất. Mọi thông tin liên hệ và thắc mắc cần được chúng tôi giải đáp mời bạn liên hệ qua thông tin bên dưới nhé. Cảm ơn đã quan tâm đến bài viết.

Thông tin liên hệ:

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button wpDiscuz
0
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Exit mobile version