Hồ sơ gốc bằng lái xe máy là gì?

0
1898
Hồ sơ gốc bằng lái xe máy A1
Hồ sơ gốc bằng lái xe máy A1

Thời gian gần đây, Đào Tạo Lái Xe PN liên tục nhận được những câu hỏi của học viên về vấn đề hồ sơ gốc bằng lái xe máy. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho mọi người toàn bộ thắc mắc về liên quan đến vấn đề này

Khái niệm hồ sơ gốc bằng lái xe máy

Hồ sơ gốc bằng lái xe máy A1
Hồ sơ gốc bằng lái xe máy A1

Hồ sơ gốc bằng lái xe máy được hiểu là toàn bộ giấy tờ lưu giữ kết quả thi của học viên trong quá trình thi sát hạch” Theo Điều 25 – Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Nhiều người lầm tưởng hồ sơ gốc bằng lái xe máy là hồ sơ đăng ký khi học bằng lái xe máy nhưng không phải. Hồ sơ gốc bằng lái xe máy còn lưu cả kết quả thi sát hạch bằng lái xe của bạn.

Hồ sơ gốc bằng lái xe máy ai giữ?

Hồ sơ gốc bằng lái xe máy thường sẽ được trả lại cho học viên ngay khi kết thúc kỳ thi sát hạch và nhận bằng lái xe máy. Chỉ có một bản duy nhất do học viên giữ, bộ GTVT sẽ không lưu giữ hồ sơ này của học viên.

Do đó học viên cần phải giữ bộ hồ sơ này thật kỹ và không được đánh mất. Vì nếu mất hồ sơ gốc việc làm hay xin cấp lại bằng lái xe máy sẽ rất khó khăn.

Mất hồ sơ gốc có xin cấp lại bằng lái xe máy được không?

Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe bị mất
Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Xin cấp lại bằng lái xe máy trong trường hợp mất hồ sơ gốc người xin cấp lại bằng lái xe phải:

  • Nộp hồ sơ và được cấp lại bằng nếu bằng lái xe vẫn còn hạn sử dụng.
  • Nộp hồ sơ và thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành nếu bằng lái xe hết hạn.

Hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy bao gồm:

  • Đơn xin đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo phụ lục 19 của thông tư 12/2017/TT-BGTVT.
  • Một bộ giấy khám sức khỏe của người lái xe mới nhất tại các cơ sở y tế có thẩm quyền.
  • Bản Sao các giấy tờ tùy thân như: Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn có thời hạn. 

Sau khi nộp hồ sơ cơ quan cấp GPLX, học viên sẽ nhận được xác nhận từ phía cơ quan giấy phép lái xe ghi rõ Số, hạng giấy phép lái xe được cấp vào đơn đề nghị và học viên sẽ bảo quản thay cho hồ sơ gốc.

Các đối tượng được cấp lại giấy phép lái xe khi bị mất

Giấy phép lái xe hạng A1
Giấy phép lái xe hạng A1

Sau khi nhận được đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe máy bị mất, Bộ GTVT sẽ xem xét hồ sơ và phân chia thành 3 đối tượng dưới đây. 

Đối với người bị mất bằng lái xe máy lần đầu

Người bị mất bằng lái xe máy lần đầu mà bằng vẫn còn hạn sử dụng hoặc quá hạn sử dụng dưới 3 tháng thì sau 2 tháng sẽ được cấp lại bằng lái xe. Không cần phải thi lý thuyết.

Người bị mất bằng lái xe máy lần đầu mà bằng lái xe quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm thì phải thi lại phần lý thuyết để được cấp lại bằng lái xe.

Đối với người bị mất bằng lái xe máy lần thứ 2

Trong thời hạn 2 năm, người có bằng lái xe máy bị mất, sau khi nộp đơn phía bộ GTVT xác nhận rằng bằng hiện tại không được cơ quan nào thu giữ thì học viên sẽ phải thi lại phần thi lý thuyết để được cấp lại bằng.

Đối với người mất bằng lái xe lần 3

Trường hợp mất bằng lái xe lần thứ 3 thì sau thời gian 2 tháng, nếu bộ GTVT kiểm tra và không thấy bằng hiện tại đang bị cơ quan nào thu giữ thì học viên sẽ phải thi lại cả 2 phần thi lý thuyết và thực hành để được cấp bằng.

Đào Tạo Lái Xe PN vừa giải đáp thắc mắc cho các bạn về câu hỏi Hồ sơ gốc bằng lái xe máy là gì? qua bài viết trên. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho mọi người trong việc xin cấp lại bằng lái xe máy. Ngoài ra, Trung tâm chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ cấp lại bằng lái xe máy Online để hỗ trợ học viên ở xa. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn theo HOTLINE: 0939.264.999

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments