Home Kiến thức Đường đôi là gì? Cách phân biệt vạch kẻ đường tránh bị...

Đường đôi là gì? Cách phân biệt vạch kẻ đường tránh bị phạt

0
920
Vạch dành cho người rẽ trái
Vạch dành cho người rẽ trái

Khi tham gia giao thông, chắc hẳn rất nhiều tài xế sẽ nghe đến khái niệm đường đôi. Vậy đường đôi là gì? Cách phân biệt các loại vạch kẻ đường làm sao để không bị phạt? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Đào Tạo Lái Xe PN.

Các khái niệm giao thông đường bộ là điều mà học viên sẽ được học tại trung tâm chúng tôi khi tham dự các khóa học bằng lái xe máy, bằng lái xe ô tô và bằng lái xe tải hạng C.

Đường đôi là gì?

Đường đôi trong đô thị
Đường đôi trong đô thị

Đường đôi là đoạn đường được chia làm 2 làn đường theo 2 chiều ngược nhau. Và được ngăn cách bằng dải phân cách ở giữa. Một chiều có thể chia làm nhiều làn đường khác nhau dành cho xe máy và xe ô tô.

Lưu ý: Với những đoạn đường tuy là 2 chiều nhưng không có dải phân cách ở giữa sẽ không được tính là đường đôi. Mọi người không nên nhầm lẫn 2 khái niệm này.

Cách phân biệt các loại vạch kẻ đường

Với tình hình giao thông rất phức tạp tại Việt Nam, để quản lý nhà nước đã quy định rất nhiều loại vạch kẻ đường khác nhau. Vậy làm sao để phân biệt được chúng? Dưới đây sẽ là phần giải thích từ Đào Tạo Lái Xe PN.

Vạch nét liền trắng

Vạch liền trắng
Vạch liền trắng

Đây là loại vạch bạn sẽ thường gặp trên các đoạn đường quốc lộ. Thường thì vạch này sẽ phân chia riêng biệt 2 làn đường xe máy và xe ô tô. Người lái xe phải đi đúng làn đường được quy định cho từng loại phương tiện và không được lấn tuyến. Nếu lấn tuyến sẽ bị phạt theo quy định của Pháp luật.

Vạch nét đứt trắng

Vạch nét đứt cũng nhằm ý nghĩa là phân chia làn đường thường là giữa xe ô tô và xe cơ giới. Khác với vạch nét liền, ở vạch nét đứt người lái xe được phép vượt xe khác nhưng sau khi vượt xong phải trở về đúng làn đường quy định của mình.

Vạch đứt ngang đường

Vạch dành cho người đi bộ
Vạch dành cho người đi bộ

Đây là vạch dành cho người đi bộ. Thường sẽ nằm ở các ngã 4 có đèn tín hiệu giao thông. Người lái xe nên lưu ý và giảm tốc độ khi đến gần vị trí có những vạch này. Vì tình trạng người dân qua đường hiện nay không tuân theo tín hiệu đèn báo giao thông.

Vạch vàng liền ở giữa đường

Vạch vàng liền ở vị trí giữa đường nhằm phân chia 2 chiều đi ngược nhau. Người lái xe bắt buộc phải tuân thủ và không bao giờ được điều khiển xe lấn vạch vàng này. Và những nơi có vạch vàng thường là những khu vực giao thông rất nguy hiểm. Tài xế không nên vượt ở những đoạn này nếu không muốn xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Vạch vàng nét đứt giữa đường

Vạch vàng nét đứt giữa đường
Vạch vàng nét đứt giữa đường

Đây là vạch cho phép người lái xe có thể vượt hoặc lấn sang làn đường bên cạnh nhưng ngay sau đó phải trở về đúng làn đường quy định của mình.

Vạch hình xương cá chữ V

Đây là vạch báo hiệu sự phân chia giữa 2 ngã đường đi. Thường sẽ nằm ở các vị trí chân cầu vượt nhằm phân chia 2 hướng đi là dưới cầu và lên trên cầu. Người lái xe không được điều khiển xe vào trong khu vực được kẻ vạch này trừ những trường hợp khẩn cấp.

Vạch trắng liền đôi

Thường được bố trí ở những khu vực đường có 4 làn xe trở lên. Nhằm phân chia các phương tiện di chuyển trên 2 làn đường ngược chiều nhau không được lấn sang làn đường của đối phương.

Vạch làn chờ rẽ trái ở ngã 4

Vạch dành cho người rẽ trái
Vạch dành cho người rẽ trái

Thường ở các nút giao thông lớn từ 4 làn đường trở lên. Nhà nước sẽ bố trí vạch chờ rẽ ở khu vực này nhằm giúp người lái xe qua đường an toàn hơn.

Trên đây là bài viết giải thích cho mọi người về khái niệm đường đôi là gì? Cách phân biệt các loại vạch kẻ đường để tránh bị phạt. Hy vọng mọi người hiểu rõ và luôn tuân thủ theo quy định. Nếu cần tư vấn về các khóa học lái xe cũng như về luật giao thông đường bộ, bạn có thể liên hệ đến Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe PN theo Hotline: 0939.264.999 nhé!

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x