Đổi bằng lái xe ô tô có cần hồ sơ gốc hay không?

0
237
Đổi bằng lái xe ô tô
Đổi bằng lái xe ô tô

Bằng lái xe ô tô của bạn đã hết hạn? Và bạn đang cần đổi bằng lái xe mới nhưng đang thắc mắc là đổi bằng lái xe ô tô có cần hồ sơ gốc hay không? Bài viết hôm nay Đào Tạo Lái Xe PN sẽ giúp mọi người trả lời câu hỏi này.

Khi nào cần đổi bằng lái xe ô tô?

Đổi bằng lái xe ô tô
Đổi bằng lái xe ô tô

Bằng lái xe ô tô là giấy tờ không thể thiếu đối với bất kì tài xế nào khi điều khiển phương tiện xe ô tô tham gia giao thông. Ở Việt Nam hiện tại, tài xế cần đổi bằng lái xe khi:

Bằng lái xe ô tô hết hạn

Bộ giao thông vận tải quy định kì hạn khác nhau cho mỗi loại bằng lái xe. Khi hết kỳ hạn này người lái xe bắt buộc phải tiến hành làm thủ tục để đổi sang bằng mới. Cụ thể kỳ hạn của các loại bằng như sau:

  • Bằng lái xe hạng B1: Có kỳ hạn đến 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam.
  • Bằng lái xe hạng B2: Có kỳ hạn trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp.
  • Bằng lái xe hạng C, D, E, FC: Có kỳ hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Bằng lái xe ô tô bị mất

Trong quá trình sử dụng, bằng lái xe vẫn còn kỳ hạn nhưng bạn vô tình làm mất. Điều này sẽ gây khó khăn trong khi tham gia giao thông và bạn sẽ bị phạt. Do đó, cần phải tiến hành làm thủ tục xin cấp lại bằng lái xe.

Giấy phép lái xe mẫu cũ

Theo quy định hiện tại, tất cả các giấy phép lái xe phải được đổi sang dạng thẻ PET. Trên này có ghi thông tin theo song ngữ Việt – Anh. Ngoài ra, mỗi thẻ còn có mỗi mã số khác nhau để bộ GTVT lưu trữ dữ liệu vào hệ thống. Người lái xe có thể trực tiếp kiểm tra trên Web để theo dõi thông tin về bằng lái của mình.

Đổi bằng lái xe ô tô không cần có hồ sơ gốc

Đổi bằng lái xe ô tô không cần hồ sơ gốc
Đổi bằng lái xe ô tô không cần hồ sơ gốc

Theo quy định hiện nay, Người lái xe có thể làm thủ tục đổi bằng lái xe B2 mà không cần phải có hồ sơ gốc. Các giấy tờ cần thiết khi tiến hành đăng ký thủ tục đổi bằng lái xe gồm:

  • 1 bản sao của giấy phép lái xe gần hết hạn.
  • Giấy khám sức khỏe mới nhất khám tại cơ sở y tế có thẩm quyền.
  • Đơn đề nghị đổi Giấy Phép Lái Xe.
  • Bản sao của giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng.

Thời gian đổi giấy phép lái xe ô tô và nhận bằng lái xe ô tô mới

Đổi bằng lái xe ô tô trong thời gian còn hạn hoặc hết hạn sử dụng không quá 3 tháng thì người lái xe sẽ không phải thi lại sát hạch phần lý thuyết hay thực hành. Nếu vượt quá 3 tháng và dưới 1 năm thì phải thi lại phần lý thuyết. Trường hợp trên 1 năm sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Thời gian nhận bằng lái xe ô tô mới sau khi tiến hành thủ tục đổi bằng lái xe ô tô là: không quá 5 ngày.

Lệ  phí đổi bằng lái xe ô tô năm 2020

Nộp lệ phí đổi bằng lái xe ô tô
Nộp lệ phí đổi bằng lái xe ô tô

Hiện tại, người lái xe cũng có thể tự đi đổi bằng lái xe ô tô bằng cách trực tiếp đến sở GTVT nơi đã cấp giấy chứng nhận điều khiển xe ô tô.

Mức lệ phí đổi bằng lái xe tại đây theo quy định nhà nước là 135.000 đồng. Ngoài ra, người lái xe còn phải khám sức khỏe do đó sẽ tốn thêm mức chi phí khoảng 350.000 đồng.

Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian để đi làm những công việc trên. Bạn có thể nhờ bên phía dịch vụ hỗ trợ để làm nhanh hơ. Mức phí chỉ chênh lệch nằm vào khoảng từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Đào Tạo Lái Xe PN vừa trả lời cho mọi người câu hỏi đổi bằng lái xe có cần hồ sơ gốc hay không qua bài viết trên. Tại Đào Tạo Lái xe PN, ngoài đào tạo và cấp bằng lái xe các loại chúng tôi cũng có dịch vụ hỗ trợ học viên đổi bằng lái xe ô tô. Hãy liên lạc với chúng tôi nếu bạn đang cần đổi GPLX và cần tư vấn theo Hotline: 0939.26.49.99

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments