Home Kiến thức Điểm mù xe tải là gì và cách tránh đi vào điểm...

Điểm mù xe tải là gì và cách tránh đi vào điểm mù xe tải

0
Cac vi tri diem mu xe tai

Hiện nay có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm liên quan đến điểm mù xe tải. Vậy điểm mù xe tải là gì và cách tránh đi vào điểm mù xe tải như thế nào? Đào Tạo Lái Xe PN sẽ gửi đến mọi người qua bài viết dưới đây.

-> Review trung tâm nào đào tạo bằng lái xe hạng C uy tín tại TPHCM
-> Thủ tục đăng ký học bằng lái hạng C có phức tạp không?
-> Có hay không dịch vụ làm bằng lái xe tải hạng C không cần thi

Khi lái ô tô, xe tải tầm nhìn của người điều khiển sẽ hạn chế hơn so với người điều khiển xe 2 bánh. Những điểm mà người cầm lái ô tô không kiểm soát được chính là “điểm mù”, nếu người tham gia giao thông không biết tránh sẽ tự gây ra hậu quả nghiêm trọng cho mình.

Điểm mù xe tải là gì 

Điểm mù xe tải

Điểm mù xe ô tô, xe tải, xe container… là không gian bên ngoài xe, vùng mà không nằm trong tầm nhìn thấy của tài xế lái xe. Tức là người lái xe sẽ không nhìn thấy được vùng không gian này khi đang ngồi trên ghế vô lăng. Bao gồm cả việc quan sát qua gương chiếu hậu và quan sát trực tiếp. 

Điều này cũng có nghĩa người lái xe tải sẽ không thể nhìn các vật thể trong điểm mù. Đây là điều nguy hiểm nếu các phương tiện như xe đạp, xe máy có ý định rẽ làn, đổi hướng, cắt đầu xe… mà đang ở điểm mù xe tải, việc va chạm rất dễ xảy ra và có thể mang tới tai nạn nghiêm trọng.

Vì vậy, người tham gia giao thông phải trang bị cho mình những kiến thức về việc lái xe an toàn. Nắm được những điểm mù để tránh và lưu thông an toàn.

Các vị trí điểm mù của xe tải

Các vị trí điểm mù xe tải

Điểm mù phía trước

Vị trí ghế ngồi lái của xe tải, xe Container thường cao hơn xe ô tô. Do đó phạm vi tầm nhìn của phía trước sát đầu xe sẽ bị thu hẹp lại. Người lái xe tải, xe lớn có gầm xe cao sẽ không quan sát được phương tiện gần đầu xe. Vì vậy khi đi trên đường không nên đi sát đầu xe để tránh rơi vào điểm mù này.

Điểm mù phía sau xe tải

Điểm phía sau xe tải (cách đuôi xe 60m) là khu vực người lái xe không thể quan sát được. Đây cũng là vùng khá nguy hiểm vì người lái không thể quan sát tình hình và chủ động xử lý tình huống.

Do đó khi lưu thông, các phương tiện khác nên cách xa xe tải ít nhất 60m. Hãy nhường những xe tải hạng lớn nếu chúng muốn quay đầu để tránh xảy ra va chạm không đáng có.

Điểm mù hai bên hông xe tải

Đây là vùng 2 bên hông xe mà gương chiếu hậu không thể chiếu tới. Vì vậy người lái xe cũng xe không thể quan sát được. Vùng này nằm ở gần sát hoặc song song với điểm tiếp nối của Cabin lái và thùng xe tải phía sau. Cách nhận biết chính xác nhất là khi di chuyển, nếu bạn nhìn vào kính chiếu hậu và thấy tài xế thì tài xế cũng sẽ thấy bạn, còn ngoài khu vực đó sẽ được gọi là điểm mù.

Để tránh điểm này thì bạn nên tránh chạy gần hoặc song song ngay bên hông với xe buýt hoặc xe tải. Nếu muốn vượt qua thì hãy mở xi nhan, đi tới vị trí có gương chiếu hậu. Sao đó nháy xi nhan báo hiệu và vượt qua bên trái nhanh nhất có thể.

Các điểm mù khác

  • Điểm mù khi xe tải rẽ hướng: Xe tải cần có khoảng cách đủ rộng để thực hiện việc chuyển hướng rẽ trái hoặc rẽ phải, đừng cố gắng vượt qua xe tải vì lúc này tài xế sẽ không thể nhìn thấy bạn trong kính chiếu hậu. Đó là lý do vì sao khi đổi đổi xe luôn có người hướng dẫn ở phía sau để truyền lệnh cho người phía trước. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có người đó mà bạn cần phải chủ động bảo vệ mình trước.
  • Phần dưới Gầm xe: đây là điểm mù chết của người cầm lái xe tải, rất nguy hiểm khi bạn bị ngã trên đường mà đang có xe tải đi gần tới, hãy nhờ người khác giơ tay báo hiệu xe tải dừng lại;
  • Phần nóc xe: tất nhiên những gì trên đó sẽ không thể quan sát được, nhưng đây là điểm không ảnh hưởng gì nhiều khi tham gia giao thông.

Hướng dẫn tránh điểm mù xe tải

Cách tránh điểm mù xe tải

Dưới đây là 2 cách tránh điểm mù xe tải mà Đào Tạo Lái Xe PN muốn gửi đến mọi người

Cách nhận biết khi đang ở trong điểm mù

Những chiếc xe tải càng lớn thì sẽ có điểm mù càng rộng. Do đó,  hãy nhìn độ lớn của xe tải và ước chừng các khoảng mù của chúng. Ngoài việc đang ở quá sát đầu xe tải hoặc đuôi xe tải là dấu hiệu nhận biết dễ nhất thì 2 bên hông lại thường khó nhận thấy hơn. 

Một mẹo nhỏ khi đang đi chung tuyến đường với xe tải là hãy nhìn vào gương chiếu hậu của xe. Nếu bạn không nhìn thấy tài xế thì hãy nhanh chóng thoát khỏi điểm mù đó.

Không nằm ở vị trí điểm mù xe tải quá lâu

Chắc chắn khi lưu thông sẽ không thể nào thoát khỏi việc đi vào điểm mù của xe tải vì tắc đường, kẹt xe. Nếu trong trường hợp bắt buộc, bạn hãy cố gắng thoát ra khỏi điểm mù một cách nhanh nhất. 

Trong trường hợp muốn vượt hãy xi nhan để người lái xe tải thấy bạn rồi mới vượt qua. Tuyệt đối không vượt qua điểm mù đột ngột, hãy chắc chắn người lái xe tải đã thấy bạn. Tuy nhiên khi vượt bạn vẫn phải chú ý giữ khoảng cách an toàn.

Đào Tạo Lái Xe PN hy vọng rằng bài viết điểm mù xe tải là gì và cách tránh đi vào điểm mù xe tải bên trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Chúc các bạn lái xe an toàn. Khóa học lái xe tải hạng C tại Trung Tâm của chúng tôi cũng cung cấp nhiều hơn nữa các kĩ năng và kiến thức lái xe tải. Để mỗi khi ngồi lên xe bạn tự tin và tâm lý tốt để có thể xử lý mọi tình huống. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi hoặc để lại comment bên dưới để được tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ

                                 TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE PN
– Địa chỉ 1: Số 138 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.
– Địa chỉ 2: Số 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM (gần Công Viên Lê Thị Riêng).
– Địa chỉ 3: Số 355B Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh.
– Hotline : 0939 264 999 – 0939 964 999
– Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com
– Website: https://daotaolaixe.com.vn/

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button wpDiscuz
0
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Exit mobile version