Có bằng lái xe A2 rồi có cần bằng lái xe A1 không?

0
255
Bằng lái xe motor A2
Bằng lái xe motor A2

Có bằng lái xe A2 rồi có cần bằng lái xe A1 không? là thắc mắc của rất nhiều người trước khi đăng ký thi lấy bằng lái Mô tô. Nội dung dưới đây sẽ giúp người đăng ký nắm rõ được thông tin liên quan tới thi bằng lái A2.

Với những ai có nhu cầu tham gia giao thông bắt buộc phải có bằng lái xe tương ứng với hạng xe mà mình đang điều khiển. Hai loại bằng xe thấp nhất và cơ bản nhất để lưu thông xe mô tô hai bánh đó là A1 và A2. Vậy chúng khác nhau như thế nào, muốn lấy bằng A2 có bắt buộc phải cần bằng A1 hay không?

Bằng lái xe A1 được điều khiển phương tiện nào

Bằng lái xe máy A1
Bằng lái xe máy A1

Bằng lái xe hạng A1 là loại hạng thấp nhất và cơ bản nhất. Dành cho đối tượng điều khiển xe mô tô hai bánh, có dung tích xi lanh từ 50 cc đến dưới 175 cc

Điều kiện thi giấy phép xe gắn máy A1 cũng rất đơn giản, chỉ cần là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, đáp ứng đầy đủ điều kiện về sức khỏe, nhận thức và vượt qua kỳ sát hạch lấy bằng là có thể sở hữu bằng lái xe A1.

Bằng lái xe A2 được điều khiển phương tiện nào

Bằng lái xe motor A2
Bằng lái xe motor A2

Bằng lái xe A2 là bằng lái xe được nhà nước và cơ quan có thẩm quyền cấp để chứng nhận người sỡ hữu bằng lái có quyền điều khiển phương tiện xe 2 bánh có dung tích trên 175cc tham gia giao thông.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 28 Thông tư 46/2012/TT-BGTVT về sát hạch, đào tạo và cấp bằng GPLX cơ giới đường bộ có ghi: “Hạng A2 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1”

Như vậy, có thể hiểu rằng khi được cấp phép bằng lái xe A2, người điều khiển sẽ chạy được tất cả các loại xe 2 bánh và không bị giới hạn dung tích xi lanh.

Nhưng tất nhiên, việc thi lấy bằng A2 sẽ khó hơn một chút so với A1. Những người muốn thi lấy bằng A2 đa số muốn chạy mô tô phân khối lớn, dung tích trên 175cc.

Có bằng lái xe A2 rồi có cần phải thi bằng lái xe A1 không?

Có bằng A2 rồi có cần bằng A1
Có bằng A2 rồi có cần bằng A1

Căn cứ vào những thông tin trên, ta có thể thấy:

  • Bằng lái A1 và A2 hoàn toàn độc lập và riêng biệt, không có bằng lái A1 vẫn có thể đăng ký thi bằng A2
  • Có bằng lái xe A1 rồi thì không cần bằng lái xe A1 nữa. Có thể điều khiển các phương tiện tham gia giao thông dưới 175cc. Điều này hoàn toàn đúng pháp luật.
  • Không có trường hợp nâng dấu từ bằng A1 lên bằng A2. Do đó dù đã có bằng A1 thì vẫn phải thi lý thuyết và thực hành để cấp bằng A2.

Những lưu ý khi thi bằng A2

  • Điều kiện thi bằng lái A2 cũng đơn giản như đăng kí thi bằng A1, chỉ cần là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi và được cơ quan y tế có thẩm quyền công nhận đủ sức khỏe và năng lực hành vi;
  • Phần thi lý thuyết: phải vượt qua ít nhất 18/20 câu, được lấy trong bộ 450 câu hỏi thi bằng lái xe A2.
  • Phần thực hành, thí sinh thi bằng lái phải vượt qua 4 bài sát hạch bao gồm những yêu cầu sau: Đi đúng và theo trình tự các bài sát hạch; Bánh xe không chạm vạch giới hạn đã được quy định; Bánh xe không đè vạch cản; Xe không được chết máy khi đang sát hạch; thực hiện 4 bài sát hạch trong 10 phút;
  • Nếu bạn đã có bằng lái A1 thẻ nhựa  thì khi đăng ký thi bằng lái A2 bạn bắt buộc phải khai báo trong đơn xin học và phải trình nộp bằng A1 để được hủy, sau đó bạn mới có thể nhận được bằng A2.

Đào Tạo Lái Xe PN đã giải đáp câu hỏi Có bằng lái xe A2 rồi có cần bằng lái xe A1 hay không? Hi vọng bài viết mang lại cho mọi người nhiều kiến thức bổ ích.

Thông tin liên hệ
                                 TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE PN
– Địa chỉ 1: Số 138 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.
– Địa chỉ 2: Số 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM (gần Công Viên Lê Thị Riêng).
– Địa chỉ 3: Số 355B Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh.
– Hotline : 0939 264 999 – 0939 964 999
– Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com
– Website: https://daotaolaixe.com.vn/

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments