Home Kiến thức Hướng dẫn cách vào số xe ô tô chuẩn nhất

Hướng dẫn cách vào số xe ô tô chuẩn nhất

0
Cách vào số trên xe ô tô

Cách vào số xe ô tô là kỹ thuật cơ bản nhất khi điều khiển xe ô tô, nhưng điều này lại không hề đơn giản với những người mới cầm lái. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách vào số xe ô tô chuẩn nhất của chuyên gia tại Trung tâm Đào Tạo Lái Xe PN.

Để học cách sử dụng cần số nhanh nhất, học viên nên tập số nguội trên xe ô tô thật hoặc xe mô hình để làm quen dần với cần số, vị trí các số. Ngoài việc luyện tập lên số, người điều khiển phải kết hợp thuần thục với đạp côn , chân ga và phanh.

Tìm hiểu về các số xe trên ô tô

Cần số xe số sàn

Học bằng lái xe ô tô B2 tại Đào Tạo Lái Xe PN bạn sẽ được hướng dẫn kĩ phần này. Về cơ bản, xe ô tô hiện nay đều có 2 loại là xe số sàn và xe số tự động. Về nguyên lý cấu tạo thì chúng đều sử dụng 5 số tiến và 1 số lùi, vị trí sắp xếp của chúng cũng gần như nhau. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng số trên ô tô.

Số 0 (vận tốc 0km/h)

Số 0 ( hay còn gọi là số Mo): Xe đang ở trạng thái tự nhiên và đứng yên không chuyển động. Trong khi tập lái hoặc trong ngày thi sát hạch, bạn phải lưu ý trả về số 0 trước khi khởi động máy. Khi dừng máy kết thúc bài sát hạch, bạn cũng phải trả về số 0 và kết hợp với kéo phanh tay.

Một trường hợp có thể xảy ra trong bài thi, người chấm thi có thể yêu cầu bạn dừng xe đỗ vào lề đường, sau khi đỗ xe xong bạn cũng cần phải trả số về Mo và kéo phanh tay. Đây cũng được coi như là một phần thi về kỹ năng.

Số 1 (vận tốc 8-16km/giờ)

Xe ô tô vào số 1 sẽ có lực khỏe nhất, nhưng vận tốc di chuyển sẽ chậm nhất. Sử dụng số này khi bạn đang chạy chậm trên đoạn đường gồ ghề, đông đúc như tắc đường, đi qua chợ đông, dừng đèn đỏ… Số này cũng rất phù hợp trong bài sa hình khi thi sát hạch.

Muốn cho xe bắt đầu di chuyển từ trạng thái đứng yên, bạn phải bắt đầu từ số 1. Trường hợp xe đang xuống dốc thì có thể bắt đầu từ số 2.

Thao tác thực hiện: xe từ số 0, đặt tay vào cần số kéo hết sang bên trái rồi đẩy vuông góc lên trên cùng, khi nghe thấy tiếng kịch nhẹ thì dừng. Lúc này xe đã vào số 1.

Số 2 (vận tốc 16-32km/h)

Vào số 2 sẽ cho phép xe đi nhanh hơn, mức này sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn số 1. Thao tác thực hiện: từ số 1 kéo thằng cần số xuống phía dưới, lưu ý khí kéo hơi ép sang trái một chút để tránh sang nhầm qua số 4.

Số 3 (vận tốc 32-48km/h)

Vị trí dừng của cần số

Số này cho phép người điều khiển di chuyển với tốc độ từ 32 đến 48km. Học viên sẽ hay nhầm lẫn số 3 với số 1 vì chúng nằm cùng phía. Việc này sẽ gây nguy hiểm cho các xe đi phía sau vì khi trả nhầm về số 1, ngay sau khi nhấc chân côn lên, xe sẽ đột ngột chạy chậm lại mà đèn phanh sẽ không kịp bật sáng để cảnh báo cho các xe khác.

Thao tác thực hiện: cần số từ số 2 bạn đẩy về số 0, sau đó đẩy thẳng lên trên số 3. Một cách đơn giản để xác định vị trí số 4 là luôn là vị trí dừng của cần số. Bạn chỉ cần đưa cần số về số 0 sau đó buông tay. Lúc này cần số sẽ tự động về vị trí dừng bạn chỉ cần đẩy lên là đúng số 3. Lúc này cần số nằm ngay dưới số 3 và số 4 bạn chỉ cần đẩy thẳng lên trên là xong.

Số 4 (vận tốc 48-56-64-72km/h)

Số 4 rất phù hợp cho những xe di chuyển trong thành phố, xe chạy nhanh, êm mà không bị gằn máy như số 3 mà vẫn có thể tăng tốc độ để vượt qua xe khác.

Thao tác thực hiện: Cần số từ vị trí số 3, bạn kéo thẳng xuống dưới cùng để vào số 4.

Số 5 (vận tốc 72km/h trở lên)

Với số 5 xe sẽ chạy với tốc độ nhanh nhất, nhưng lực chạy xe cũng yếu nhất. Sử dụng số này khi bạn đang ở trên đường cao tốc và chạy trên 72km/h 

Cách vào số: Từ số 4 bạn dùng tay đẩy cần số 0, sau đó ép ngang hết sang phải, và đẩy hết lên trên để bắt vào số 5. Để không nhầm lẫn giữa số 5 và 3, bạn cần ép hết cần số sang bên phải. 

Cách vào số xe ô tô

Cách vào số trên xe ô tô

Đào Tạo Lái Xe PN sẽ hướng dẫn 2 cách vào số chuẩn nhất cho 2 loại xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động hiện nay.

Hướng dẫn cách vào số xe ô tô số sàn

  • Đầu tiên người điều khiển dùng chân trái đạp chân côn xuống hết cỡ dưới sàn xe. Sau đó dùng tay phải gạt cần số vào phần gạch ngang của chữ H. Đây là thao tác trả về số O trước khi khởi động.
  • Sau đó văn chiều khóa xe theo chiều kim đồng hồ để bắt đầu khởi động máy. Kết hợp với chân phải nhấn trên chân ga cho xe nổ máy đều (lưu ý lúc này chân trái vẫn phải đạp chân côn).
  • Sau khi máy nổ, chân phải sẽ chuyển từ chân ga qua bàn thắng. Tay phải cùng lúc kéo thắng tay thả ra. Xe lúc này đã sẵn sàng để chạy;
  • Bắt đầu vào cần xe số 1. Chân phải nhấc ra khỏi bàn thắng và chuyển lên chân ga, đạp nhẹ và từ từ. Chân trái nhấn nhẹ chân côn, ước chừng khoảng ⅓ sàn xe. Xe bắt đầu lăn bánh.
  • Khi xe đã lăn bánh thì chân trái thả chân côn nhẹ nhàng cho đến hết kết hợp nhấn thêm chút ga. Trên đường có thể nhả số như hướng dẫn bên trên

Hướng dẫn cách vào số xe số tự động

Cách vào số tự động tương đối dễ dàng hơn so với xe số sàn. Người lái chỉ cần đạp chân phanh, khởi động chìa khóa xe theo chiều kim đồng hồ là xe sẽ bắt đầu nổ máy. 

Tiếp theo nhả phanh tay để di chuyển cần số sang vị trí D và đạp chân ga, xe bắt đầu di chuyển. Lúc này ngời lái chỉ cần điều chỉnh chân ga phù hợp với tốc độ mong muốn.

Trên đây là toàn bộ Hướng dẫn cách vào số xe ô tô chuẩn nhất của Đào Tạo Lái Xe PN. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho mọi người nhiều kiến thức bổ ích. Nếu cần tư vấn về các khóa học bằng lái xe B2 hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ
                                 TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE PN
– Địa chỉ 1: Số 138 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.
– Địa chỉ 2: Số 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM (gần Công Viên Lê Thị Riêng).
– Địa chỉ 3: Số 355B Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh.
– Hotline : 0939 264 999 – 0939 964 999
– Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com
– Website: https://daotaolaixe.com.vn/

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button wpDiscuz
0
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Exit mobile version