Home Kiến thức Cách kiểm tra bằng lái xe – tra cứu thông tin bằng...

Cách kiểm tra bằng lái xe – tra cứu thông tin bằng lái xe online

0
78
Trang web Tổng cục giao thông đường bộ
Trang web Tổng cục giao thông đường bộ

Hiện nay, tất cả các loại giấy tờ từ CMND, sổ đỏ cho đến bằng lái xe đều có thể bị làm giả với nhiều thủ đoạn rất tinh vi. Hôm nay, Đào Tạo Lái Xe PN sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra bằng lái xe – tra cứu thông tin bằng lái xe online một cách chính xác nhất.

Hiện nay có nhiều đối tượng mạo danh các đơn vị làm giấy phép lái xe giả, sau đó còn giả luôn cả trang web tra cứu của Tổng cục giao thông đường bộ để nhằm lừa đảo người dân. Để tránh bị rơi vào tình trạng trên bạn cần biết cách tra cứu thông tin bằng lái xe online dưới đây.

Xem thêm:

Cách kiểm tra bằng lái xe – tra cứu thông tin bằng lái xe online

Hiện nay, tại Việt Nam có những loại bằng lái xe như sau:

  • Giấy phép lái xe điều khiển các loại xe mô tô và xe ba bánh: A1, A2, A3, A4.
  • Giấy phép lái xe điều khiển các loại xe ô tô mà xe đầu kéo có rơ moóc: B11, B12, B1, B2, C, D, E, FB2, FD, FE…

Tình trạng làm giả giấy phép lái xe không phải là điều hiếm gặp, chính vì vậy đôi biết cách tra cứu là điều cần thiết. Sau đây là các bước để tra cứu bằng lái xe online trên website của Tổng cục giao thông đường bộ mà bạn cần nên biết:

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục giao thông đường bộ

Truy cập đường link: https://gplx.gov.vn/. Đây là trang thông tin điện tử chính thức của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc tra cứu GPLX, đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Giao thông vận tải Việt Nam – đảm bảo thông tin chính thống, chuẩn xác nhất. Chỉ có duy nhất 1 trang web này thôi, nếu bên khác thì toàn bộ đều là trang giả mạo.

Trang web Tổng cục giao thông đường bộ
Trang web Tổng cục giao thông đường bộ

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin

Nhập đầu đủ thông tin
Nhập đầu đủ thông tin

Sau khi đã truy cập vào, bên góc bên trái màn sẽ có phần Tra cứu GPLX. Trong mục tra cứu này sẽ có phần điền thông tin bạn điền như sau:

*Loại giấy phép: Chọn mục tương ứng với GPLX đang cần kiểm tra:

  • GPLX PET (có thời hạn): Bao gồm các loại bằng lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE.
  • GPLX PET (không thời hạn): Bao gồm các loại bằng lái xe hạng A1, A2 và A3.
  • GPLX cũ (làm bằng giấy bìa): Tức là bằng lái của bạn được cấp trước tháng 7 năm 2013.

*Số GPLX: Là dãy số đỏ ngay bên dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE. Nhập đầy đủ dãy số bao gồm cả các ký tự chữ (nếu có).

Số GPLX
Số GPLX

*Ngày/tháng/năm sinh: Nhập như sau

  • Nếu GPLX mới bằng PET: Nhập ngày sinh theo cú pháp: yyyyMMdd (nghĩa là năm – tháng – ngày viết liền nhau). Ví dụ: Sinh ngày 19/02/1993 thì nhập vào dãy số 19930219.
  • GPLX cũ: Chỉ cần nhập vào năm sinh. Ví dụ: Sinh ngày 20/11/1981 thì nhập vào số 1981.

*Nhập mã bảo vệ: Lúc này sẽ có một dòng chữ bạn chỉ cần nhập vào ô thôi

Nhập mã bảo vệ
Nhập mã bảo vệ

Bước 3: Tra cứu và kiểm tra thông tin

Kết quả tra cứu GPLX
Kết quả tra cứu GPLX

Sau khi nhập đầy đủ thông tin nhấn vào tra cứu lúc này sẽ có 3 trường hợp xảy ra: 

  • Trường hợp 1: Nếu hiện đầy đủ và đúng với thông tin về bằng lái xe tra cứu như họ tên, hạng xe số seri, ngày trúng tuyển, nơi cấp, ngày cấp và ngày hết hạn: GPLX thật.
  • Trường hợp 2: Nếu thông tin trả về không khớp với GPLX của bạn thì là GPLX giả.
  • Trường hợp 3: Nếu hệ thống báo “Không tìm thấy số GPLX đã nhập”. Lúc này tiến hành kiểm tra lại thông tin đã nhập đúng chưa, rồi nhấn tra cứu lại nếu vẫn không tìm thấy kết quả cho dù đã làm đúng các bước thì có thể thông tin bằng lái của bạn chưa được cập nhật lên trang web. Lúc này cần liên hệ đến liên hệ lại Sở Giao thông vận tải mà bạn hoặc người bạn cần tra cứu đã thi trước đây, yêu cầu cập nhật thông tin bằng cách đọc đúng họ tên, số chứng minh nhân dân (CMND) và số GPLX. Còn nếu không tham gia thi GPLX với đầy đủ bài lý thuyết và bài thực hành và Sở Giao thông vận tải không có dữ liệu về bằng lái đó thì chắc chắn bằng lái bạn đang tra cứu là bằng giả.

Cách kiểm tra GPLX thật giả bằng mắt thường

Ngoài bạn cũng có kiểm tra GPLX bằng mắt thường, lưu ý cách này chỉ sử dụng có loại GPLX làm bằng chất liệu PET. Cách làm thư sau:

Kiểm tra tem dán hình tròn trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên GPLX, khi nhìn nghiêng sẽ thấy dòng chữ “đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem, đó là bằng thật do cơ quan có thẩm quyền cấp, rất khó để sao chép, trường hợp không thấy thì đó có thể là bằng giả.

Đào Tạo Lái Xe PN vừa hướng dẫn bạn cách để kiểm tra bằng lái xe – tra cứu thông tin bằng lái xe online một cách chính xác nhất. Hy vọng đây là một bài viết cung cấp những thông tin kiến thức bổ ích cho bạn.

Thông tin liên hệ:

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x