Chia sẻ cách căn đường chuẩn nhất khi lái xe ô tô

0
263
Xác định khoảng cách an toàn giữa 2 xe
Xác định khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Vấn đề căn đường khi lái xe ô tô là vấn đề được nhiều bác tài quan tâm và gặp khó khăn. Do đó, bài viết hôm nay Đào Tạo Lái Xe PN sẽ chia sẻ cách căn đường chuẩn nhất khi lái xe ô tô. Hi vọng sẽ mang lại nhiều kiến thức cho mọi người khi tham gia giao thông. Cùng nhau theo dõi bài viết dưới nhé!

Tầm quan trọng của việc căn đường khi lái xe ô tô

Kĩ thuật căn đường khi lái xe ô tô
Kĩ thuật căn đường khi lái xe ô tô

Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô là một trong những kĩ thuật quan trọng khi tham gia giao thông. Nó giúp đem lại an toàn cho bạn và sự an toàn dành cho những phương tiện xung quanh. Nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông tại Việt Nam là do xe trước và xe sau không giữ khoảng cách. Dẫn đến tình trạng không xử lý kịp khi xe tiến đến quá gần và gây va chạm với nhau.

Ngoài ra việc không giữ khoảng cách an toàn khi di chuyển cũng có thể  bị  xử phạt theo quy định của pháp luật. Mức xử phạt đối với các hành vi không giữ khoảng cách khi tham gia giao thông theo quy định tại điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-Cp như sau 

 • Phạt tiền từ 100.000 VND đến 200.000VNĐ khi không tuân thủ quy định giữ khoảng cách và gây ra va chạm với xe phía trước
 • Phạt tiền từ 800.000 VNĐ đến 1.200.000 VNĐ khi không tuân thủ quy định về việc giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy phía trước khi lưu thông trên  đường cao tốc
 • Phạt tiền từ 7.000.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ khi không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe và gây ra tai nạn giao thông

Cách căn đường khi lái xe ô tô hiệu quả

Hướng dẫn căn đường hiệu quả khi lái xe
Hướng dẫn căn đường hiệu quả khi lái xe

Căn đường khi lái xe ô tô sẽ thật đơn giản nếu bạn nắm vững các yếu tố sau đây:

Cách xác định vị trí của xe đi trên đường:

 • Vị trí xe di chuyển giữa đường: Được xác định là vị trí của tài xế xe ô tô lệch sang phía bên trái của tim đường khoảng cách từ 35cm đến 45cm so với tim đường khi đó vị trí xe của bạn đang đi là ở chính giữa đường.
 • Vị trí xe di chuyển ở  phần đường bên phải: Được xác định từ vị trí của tài xế chiếu xuống mặt đường làm chuẩn, nếu lệch sang bên phải so với tim đường là xe đang đi sang phần đường bên phải. Trường hợp vị trí tài xế càng cách xa trục tim đường về bên phải  báo hiệu xe đang đi nhiều sang phần đường bên phải 
 • Vị trí xe di chuyển ở phần  đường bên trái : Được xác định là vị trí người lái xe cách tim của đường khoảng tối thiểu 45cm về phía bên trái.Trương hợp vị trí của tài xế cách xa trục tim đường về phía bên trái báo hiệu xe đang đi nhiều sang phần đường bên trái.

Cách xác định khoảng cách an toàn giữa ô tô và xe khác

Xác định khoảng cách an toàn giữa 2 xe
Xác định khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Khóa học bằng lái xe B2 tại Đào Tạo Xe áp dụng các yếu tố dưới đây:

 • Căn khoảng cách với xe máy chạy phía trước và bên cạnh

Để có thể nắm được khoảng cách an toàn giữa một chiếc ô tô và xe máy phía trước là bạn phải thấy được biển số của xe máy.  Nếu đầu xe ô tô của bạn che mất biển số của xe máy là khoảng cách không an toàn.

 • Căn khoảng cách đối với ô tô chạy phía trước

Để có thể nắm được khoảng cách an toàn  với ô tô chạy phía trước chính xác nhất, bạn có thể áp dụng cách sau : đỗ xe cách từ 1m – 1,5m phía sau một chiếc xe ô tô khác. Nếu bạn có thể thấy biển số sau của xe đó nghĩa hai xe đang giữ khoảng cách là 1m. Trường hợp nếu nhìn thấy bánh sau thì khoảng cách  với xe phía trước 2m. Ngoài ra nếu nhìn thấy bánh xe sau đang chuyển động thì khoảng cách giữa hai bên là 3m.

 • Căn khoảng trống an toàn ở hai bên

Thông thường khi ô tô  lưu thông  trên đường cần khoảng trống an toàn ít nhất 1m mỗi bên. Khi chạy ở tốc độ cao, đặc biệt cần chú ý khoảng cách nếu muốn vượt.

Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn

Kĩ thuật tránh nhau khi lưu thông trên đường
Kĩ thuật tránh nhau khi lưu thông trên đường

Đào Tạo Lái Xe PN sẽ hướng dẫn các bạn kĩ thuật lái xe tránh nhau và giữ khoảng cách an toàn qua đoạn dưới đây:

 • Tránh nhau trên đường:

Khi 2 xe vào khoảng cách tối  từ 100m-200m giữa hai xe, cả 2 tài xế phải giảm tốc độ. Ước lượng được khoảng cách đường dành cho 2 xe. Xác định xem có đi được cùng lúc 2 xe không? nếu không thì hãy nhường nhau. Luôn giữ an toàn khi đi phần đường của mình

 • Kỹ thuật tránh xe trên đường hẹp:

Trường hợp khi 2 xe đi vào đường hẹp,  khi đó cả 2 tài xế đều phải giảm tốc độ. Tiếp theo phía bên xe nào rộng thì nên chủ động dừng xe trước và tấp sát vào lề. Không nên cố gắng  đi vào đường hẹp gây cản trở giao thông. Khi đỗ xe cần phải đổ ngay ngắn, không nên đổ chéo đường, chếch đầu vào hoặc quay thùng xe ra ngoài.

 • Kỹ thuật tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường:

Khi di chuyển trên đoạn đường có nhiều ổ gà hay các chướng ngại vật khác nhau. Bạn cần tránh việc phải va vào ổ gà và các chướng ngoại vật trên đường. Kỹ thuật căn chuẩn xác là lấy tâm cánh tay bên trái của người lái xe cách vết bánh xe trước bên trái khoảng 10 đến 15 cm khi chiếu xuống lòng đường.

Chia sẻ cách căn đường chuẩn nhất khi lái xe ô tô giúp mọi người trang bị thêm những kinh nghiệm cần thiết  khi đi đường để có thể di chuyển an toàn hạn chế tối đa việc va chạm với các phương tiện xung quanh đồng thời giảm các rủi ro khi đi trên đường.

Thông tin liên hệ
                                 TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE PN
– Địa chỉ 1: Số 138 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.
– Địa chỉ 2: Số 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM (gần Công Viên Lê Thị Riêng).
– Địa chỉ 3: Số 355B Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh.
– Hotline : 0939 264 999 – 0939 964 999
– Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com
– Website: https://daotaolaixe.com.vn/

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments