Tìm hiểu bằng lái xe B1, B2 là gì?

0
214
Tìm hiểu bằng lái xe B1 B2 là gì
Tìm hiểu bằng lái xe B1 B2 là gì

Bạn đang có nhu cầu học bằng lái xe ô tô nhưng đang phân vân không biết nên học bằng lái xe B1 hay bằng lái xe B2. Việc lựa chọn học bằng lái B1 hoặc B2 phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin như bằng lái xe B1, B2 là gì, bằng B1 và B2 khác nhau chỗ nào, có kỳ hạn bao nhiêu năm…Từ đó giúp bạn có thể phân biệt được 2 loại bằng này và có lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của bản thân.

Bằng lái xe B1 là gì?

Bằng lái xe B1 là gì
Bằng lái xe B1 là gì

Việc học và thi bằng lái xe B1 ngày càng trở nên phổ biến. Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, bằng lái xe B1 bao gồm 2 loại là bằng lái xe B1 số tự động (hay còn gọi là B11) và B1 số sàn.

Bằng lái xe B11 là loại bằng được cấp cho cá nhân điều khiển xe ô tô đến 9 chỗ ngồi, bao gồm chỗ ngồi của tài xế theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Bằng lái xe B11 còn có thể lái được xe tải số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg, xe kéo 1 đầu có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg.

Bằng lái xe B1 cấp cho cá nhân điều khiển xe ô tô đến 9 chỗ ngồi, bao gồm chỗ ngồi của tài xế theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Bằng lái xe B1 còn có thể điều khiển ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg.

Như vậy bằng lái xe hạng B11 không được điều khiển xe ô tô số sàn trong khi hạng B1 được phép điều khiển xe ô tô số sàn. Cả hai loại bằng này đều không cho phép hành nghề lái xe.

Xem thêm:

Bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe B2 là gì
Bằng lái xe B2 là gì

Để học bằng lái xe B2 trước hết cần hiểu được bằng B2 điều khiển được những loại xe nào. Bằng lái xe B2 là loại bằng lái xe được cấp cho cá nhân hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi, bao gồm chỗ ngồi của tài xế theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Bằng lái xe B2 còn có thể lái được xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

So sánh sự khác nhau bằng lái B1 và B2

So sánh sự khác nhau giữa bằng lái B1 và B2
So sánh sự khác nhau giữa bằng lái B1 và B2

Để học viên dễ lựa chọn học bằng hạng nào phù hợp với nhu cầu của bản thân thì dưới đây chúng tôi sẽ so sánh những điểm khác nhau giữa 2 loại bằng này. Từ đó giúp học viên có cái nhìn tốt nhất và đưa ra nhận định đúng đắn.

Tiêu chí B11 B1 B2
Thời gian đào tạo 476 giờ (lý thuyết: 136, thực hành: 340) 556 giờ (lý thuyết: 136, thực hành: 420) 588 giờ (lý thuyết: 168, thực hành: 420)
Loại xe điều khiển Chỉ lái được xe số tự động Lái được cả xe số tự động và số sàn Lái được cả xe số tự động và số sàn
Hành nghề Không được hành nghề lái xe Không được hành nghề lái xe Được hành nghề lái xe
Thời hạn sử dụng bằng Đến khi lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam.
Trường hợp lái xe trên 45 tuổi với nữ và trên 50 tuổi với nam thì bằng lái xe có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.
Đến khi lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam.
Trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì bằng lái xe có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.
10 năm kể từ ngày cấp

Bằng lái xe B1 có lái được số sàn không?

Bằng B1 có lái được số sàn không
Bằng B1 có lái được số sàn không

Những người đam mê tốc độ thì những chiếc ô tô số sàn sẽ tượng trưng cho sự lái xe chuyên nghiệp và đẳng cấp. Đó là vì, họ cho rằng việc lái xe ô tô không chỉ có đạp ga, đạp thắng mà còn thể hiện qua sự chuyển số chuyên nghiệp.

Dựa theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, bằng lái xe ô tô hạng B1 có 2 loại là B11 và B1. Trong đó giấy phép lái xe B11 chỉ được lái xe số tự động, không được lái xe số sàn. Còn bằng lái B1 lái được cả xe số tự động và xe số sàn.

Bằng lái xe B1 có kỳ hạn bao nhiêu năm?

Bằng B1 có thời hạn bao nhiêu năm
Bằng B1 có thời hạn bao nhiêu năm

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, thời hạn sử dụng của bằng lái xe hạng B1 đối với nữ trên 45 tuổi và nam trên 50 tuổi là 10 năm. Còn nếu trên 2 khung tuổi trên thì thời hạn của giấy phép lái xe hạng B1 là đủ 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam.

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm hiểu bằng lái xe B1, B2 là gì cũng như sự khác nhau giữa 2 loại bằng này. Hãy đến với Trung tâm Đào Tạo Lái Xe PN để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất trên hành trình chinh phục tấm bằng lái xe B1 của bạn.

Thông tin liên hệ: Trung tâm Đào Tạo Lái Xe PN

  • Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM
  • Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM
  • Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM
  • Hotline: 093 996 49 99
  • Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com
  • Website: https://daotaolaixe.com.vn
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments